Bánh tai vạc

Đến quán bánh bèo thì bạn sẽ ăn gì? – Đương nhiên là bánh bèo rồi. Nhưng ngoài ra ở các quán bánh bèo ở Quy Nhơn quê tui còn có thêm bánh hỏi, bánh ướt, bánh tai vạc, bánh đúc, bánh ít… Và món mà tui muốn giới thiệu hôm nay là bánh tai vạc.

Thiệt ra cái bánh này có quá trời tên. Các tỉnh miền Trung từ Quảng Ngãi trở vô thì gọi là tai vạc, tai dạt (phát âm theo tiếng địa phương), quai vạc. Quảng Nam, Đà Nẵng thì gọi là bột lọc; Huế lại là “bột lọc trần” để phân biệt với bánh bột lọc được gói trong lá chuối hình chữ nhật. Ra đến Nghệ An, đây lại trở thành món bánh bèo. Còn trong bài viết này tui chỉ kể về bánh tai vạc Quy Nhơn thôi nhan.

Nguyên liệu làm bánh tai vạc

Bánh tai vạc được làm từ bột năng. Nhồi bột với nước thành một khối lớn, sau đó véo từng cục nhỏ, vê tròn rồi ấn trong lòng bàn tay cho dẹt mỏng ra. Bỏ nhân vào, gấp đôi lớp vỏ lại thành hình bán nguyệt. Lấy ngón cái và ngón trỏ bóp cho 2 mép bánh dính lại với nhau, vừa tạo lớp vân uốn lượn để tạo hình thêm đẹp cho bánh. Phần mép gấp lại theo đường viền gợn sóng kiểu này trông như quai của cái vạc, có lẽ vì thế mà nó còn mang tên gọi “quai vạc”.

Bánh tai vạc nhân đậu xanh.

Nhân của bánh tai vạc có 2 loại là nhân đậu và nhân tôm. Loại nào cũng được làm chín và thêm chút gia vị cho đậm đà. Nhân đậu làm từ đậu xanh cà vỏ hấp chín, giã nhuyễn và còn gọi là nhân chay. Nhân tôm là tôm đã bỏ đầu đuôi, rim vừa ăn.

Bánh tai vạc nhân tôm.

Bánh tai vạc nặn xong thì cho vào nồi nước đang sôi bùng, luộc đến khi lớp bột trắng đục bên ngoài chuyển màu trong veo, bánh nổi lên trên là được. Bánh luộc xong đem trộn với ít dầu để tránh bột dính vào nhau, thường sẽ rắc thêm ít hẹ lên trên cho thơm.

Thưởng thức món bánh dân dã

Đây là món ăn bình dân ở quê tui. Dĩa này chỉ có 10k. Bánh tai vạc chấm với nước mắm pha ngọt, thêm dứa băm cho thơm. Miếng bánh núng nính, căng phồng lớp nhân bên trong như này có đủ sức quyến rũ bạn?

Địa chỉ

Đa phần các quán bánh bèo đều bán món này. Còn chiều chiều nếu thèm thì có thể ghé ngã 3 Hàn Thuyên và Bạch Đằng, ngay phố ẩm thực Bạch Đằng, bán từ 2h-4h; quán này chỉ bán bánh tai vạc thôi nha.

Bánh tai vạc Hàn Thuyên.

Bánh tai vạc nói riêng, bánh bột lọc Việt Nam nói chung đã vươn tầm thế giới rồi đó. Năm 2024, CNN vinh danh bánh bột lọc vào danh sách 35 món bánh làm từ bột, có nhân bên trong ngon nhất thế giới (The world’s tastiest dumplings). Bánh tai vạc cũng họ hàng với bột lọc, lên kế hoạch chiều nay đi thưởng thức món bánh top 35 thế giới thôi nào bạn êiii.

-Việt An-

Vui lòng trích nguồn: "An Hằng's blog" khi đăng lại bài của blog này. Cảm ơn các bạn!

One comment

  1. Viết hay, có những thông tin mà mình chưa biết luôn, mặc dù rất thích ăn bánh này

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *