Điểm danh bánh bèo các vùng miền trên bản đồ ẩm thực Việt

Bánh bèo là một món ăn cực kỳ dân dã mà nhiều vùng miền trên cả nước đã quen thuộc. Tuy nhiên, trừ khu vực miền Trung có phần giống nhau, bánh bèo từ xứ Nghệ trở ra lại mang phong cách khác hoàn toàn. Bạn đã thử những món nào dưới đây rồi ?

Bánh bèo Bình Định

Tui giới thiệu bánh bèo Bình Định đầu tiên đơn giản chỉ vì đây là đất quê tui. Bánh bèo Bình Định có hai loại, loại lớn được đổ bằng chén đất miệng rộng, loại nhỏ sử dụng khuôn bằng với kích thước chén rượu con. Loại bánh nhỏ này khá đặc biệt vì hầu như không thấy ở các địa phương khác.

Bánh bèo nhỏ riêng có của Bình Định. Ảnh: Tống Trang.

Nhân bánh cũng có hai loại là nhân đậu và nhân tôm. Quết dầu hẹ xanh mướt lên chén bánh bèo trắng nõn nà, rắc thêm nhân tôm màu cam óng ánh, nhân đậu ngà ngà, bỏ miếng bánh mì chiên giòn rụm, chan mắm ớt đỏ au cùng xoài băm vàng ươm lên trên. Ultr, ngon là thật.

Bánh bèo lớn có thể ăn trực tiếp trong chén – cũng là khuôn đổ bánh.

Địa chỉ: Một số quán bánh bèo nổi tiếng ở Quy Nhơn – quán bình dân vỉa hè nha bạn:

  • Bánh bèo cây Mận, 742 Trần Hưng Đạo. Mở buổi chiều.
  • Bánh bèo Kim Đình, 20 Nguyễn Huệ. Riêng ở đây chỉ bán bánh bèo nhỏ.
  • Bánh bèo đường luồng, 718/4 Trần Hưng Đạo. Mở buổi chiều.
  • Bánh bèo Bà Xê, 50/22C Nguyễn Thái Học. Mở từ khoảng 3pm – 10pm.
  • Bánh bèo 142 Ngô Mây, ngay ngã tư Nguyễn Thị Minh Khai – Ngô Mây (trước nhà thờ Giáo xứ Qui Hiệp).
  • Ngoài ra bạn có thể ghé rất nhiều quán vỉa hè khác, không tên tuổi nhưng vẫn ngon nhé.

Bánh bèo Huế

Khuôn bánh bèo Huế dùng loại tựa chén trà hương vừa mỏng vừa nhỏ. Nhân bánh là tôm cháy, na ná như ruốc tôm nhưng không thành sợi dài như nhân tôm Bình Định, vì tôm đã được cho vào máy xay xay nhỏ trước khi sấy. Nhân tôm màu vàng ruộm hoặc trắng hồng của tôm nõn chứ không ngả sang cam đỏ như ở Bình Định.

Bánh bèo chén Huế. Ảnh: Kim Anh

Bánh bèo dĩa ở Huế

Địa chỉ: Bánh bèo cung An Định, kiệt 177 Phan Đình Phùng. Bán từ chiều đến tối. Nhỏ bạn người Huế highly recommend quán này zới tui.

Ở Huế và Đà Nẵng người ta gọi hẻm là kiệt nha các bạn.

Bánh bèo xứ Quảng

Khuôn bánh bèo các tỉnh Đà Nẵng đến Quảng Ngãi cũng giống bánh bèo Bình Định. Nhưng ở đây lại chuộng nhân ướt, được làm từ hỗn hợp tôm thịt băm nhuyễn nấu lên thành nước sốt sền sệt.

Bánh bèo Quảng Nam. Ảnh: internet

Bánh bèo Quảng Ngãi thêm hành cắt nhỏ trong nước sốt cho thơm. Nếu thích khi ăn có thể chan thêm nước mắm cho đậm đà.

Đố bạn mâm bánh bèo Quảng Ngãi này cho bao nhiêu người ăn :))). Ảnh: Hồng Trần.

Bánh bèo Đà Lạt

Tương tự bánh bèo xứ Quảng, bánh bèo Đà Lạt cũng là loại bánh to, nhân ướt nhưng có thêm da heo chiên giòn. Ngoài ra bánh bèo Đà Lạt rắc thêm hành lá xắt nhỏ chứ không dùng hẹ như bánh bèo Bình Định.

Địa chỉ: Nhỏ em người Đà Lạt nói rằng ngon nhất là quán Bánh bèo bà Hường (bánh bèo số 4), 402 Phan Đình Phùng, phường 2, Đà Lạt. Quán ăn trong nhà, vỉa hè để xe máy cũng thoải mái. Nhỏ em chở tui đi ăn trong một ngày mưa tầm tã, mần dĩa bánh bèo xong làm thêm hộp yaua phômai hoặc kem flan nữa (quán có bán) là no bịch bụng cho bữa xế rồi nhen.

Bánh bèo Nghệ An

Cùng là miền Trung nhưng khác với bánh bèo các tỉnh còn lại thường phân biệt dựa trên kích thước và nhân bánh, bánh bèo Nghệ An khác hoàn toàn. Bánh bèo Nghệ An được làm từ bột lọc, nhân tôm như bánh tai vạc Bình Định.

Bánh bèo Nam Định

Bánh bèo Nam Định làm từ bột gạo, đổ vào khuôn rồi đem hấp chín. Khuôn là lá chuối được xếp vuông như kiểu chiếc thuyền.

Khi ăn, vẫn để trong lá chuối, cắt bánh nhỏ rồi rắc hành phi lên trên. Nước chấm là nước mắm chua ngọt, vắt thêm quả quất và rắc ít tiêu xay vào.

Địa chỉ: chợ Diên Hồng, số 7 Hàng Cấp, tp. Nam Định. Quán này tui tự xử, đi qua là tấp zô luôn chớ không có ai giới thiệu, ăn khá lạ miệng.

Bánh bèo Hải Phòng

Bánh bèo Hải Phòng hơi giống bánh đúc. Khuôn bánh cũng là lá chuối được xếp như hình chiếc thuyền. Lớp vỏ là bột gạo pha nước cho hơi sền sệt. Nhân được làm từ thịt heo và nấm mèo băm nhuyễn, xào chín. Khi hấp, rót bột vào khuôn trước rồi rải nhân lên trên, có như vậy, khi chín nhân sẽ nổi lên trông đầy đặn và ngon mắt hơn. Nước chấm bánh bèo là nước xương ninh nhừ, thêm nước mắm, đường, tỏi ớt.

Ảnh: internet

-Việt An-

Vui lòng trích nguồn: "An Hằng's blog" khi đăng lại bài của blog này. Cảm ơn các bạn!

3 comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *