Bún nghệ Huế

Trong danh sách ẩm thực đường phố ở Huế, ngoài bún bò, bún hến nổi tiếng, còn có một món bún hấp dẫn, đó là bún nghệ. Món ăn bình dân này mang hương vị riêng biệt và rất được lòng du khách.

Bún nghệ là bún xào với lòng heo và nghệ. Lòng heo gồm ruột non, gan, có nơi thêm cả huyết và khấu đuôi (cuối ruột già). Tất cả được làm sạch, khử mùi, ướp với hành tỏi ớt, gia vị và nghệ tươi rồi xào chín. Bún cũng đã nhuộm một màu vàng nhạt bởi nghệ từ trước. Khi có khách, chủ quán mới bắt đầu chế biến món bún. Lấy bún, lòng đã xào và đương nhiên không thể thiếu ít nghệ tươi đem xào lên để các nguyên liệu được nóng và gia vị thấm đều với nhau. Gần xong thì bỏ nhúm rau răm cắt nhỏ vào, rắc hành phi lên trên rồi dọn ra cho khách.

Dĩa bún nghệ phủ một màu vàng óng ả đẹp mắt nhờ sự xuất hiện của nghệ trong mọi khâu chế biến thức ăn. Nhưng khoan, vẫn còn nghệ nha. Trong tô bún nghệ vẫn có thêm môt thìa nghệ giã nhỏ dành cho những khách thích vị nghệ đậm đà. Món ăn dậy lên mùi thơm và the the của nghệ, béo của lòng và mềm dai của bún gạo. Nghệ tốt cho sức khỏe, nhất là với làn da của chị em nên các bạn nữ đừng bỏ qua nhé.

Ngoài ra các hàng bún nghệ thường có thêm chả lụa hấp, trứng cút luộc. Đương nhiên không thể thiếu dĩa ớt tươi xắt lát cay xè, chai tương ớt đúng chuẩn Huế cho các thực khách ưa cay.

Bún nghệ là món ăn quen thuộc, giá cả bình dân ở Huế, một bát chỉ khoảng 10-20k.

Lưu ngay danh sách quán bún nghệ ở Huế nè bạn ơi:

  • Bún nghệ O Két: 10/154 Bà Triệu. Quán trong nhà, bán từ 13h00-21h00. Quán trong nhà, khá nhỏ nhưng sạch sẽ. Cô chú bán hàng cũng vui vẻ, thoải mái. Khi nào có khách thì mới xào bún và lòng nên món ăn luôn nóng hổi.

  • Bún nghệ chợ Đông Ba: 02 Trần Hưng Đạo, Quán vỉa hè, bán từ 7h00-17h00. Ở đây có nhiều hàng bún nghệ cạnh nhau cho bạn tha hồ lựa chọn. Hơn nữa, chợ Đông Ba là thiên đường ẩm thực nên bạn cố gắng đừng bỏ qua món nào nhé.
  • Bún nghệ Trần Quang Khải: 19 Trần Quang Khải, bán từ 12h30-19h00. Quán khá nhỏ nên thường hết bàn, người ăn cũng đông nên bạn ráng chờ xíu nhen.
  • Bún nghệ cầu Phú Cam: quán vỉa hè đường Phan Chu Trinh (bên này cầu là đường Phan Đình Phùng, bên kia bờ sông An Cựu là đường Phan Chu Trinh), bán từ 13h00-18h00. Từ đây đi thêm khoảng 500m là đến nhà thờ Phủ Cam – một địa điểm chụp hình khá ấn tượng.
  • Bún nghệ dì Lí: sau lưng chợ Bến Ngự, đường Nguyễn Thiện Kế, bán từ 16h00-19h00.
  • Bún nghệ chợ Tây Lộc: 209 Nguyễn Trãi. Chợ Tây Lộc nổi tiếng chỉ sau chợ Đông Ba nên đến đi bạn có thể đi một vòng để thưởng thức các món nhé.
  • Bún nghệ chợ An Cựu: 79 Hùng Vương, chủ yếu bán buổi sáng.

-Việt An-

Vui lòng trích nguồn: "An Hằng's blog" khi đăng lại bài của blog này. Cảm ơn các bạn!

2 comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *