Đèn hột vịt ở Huế

Nghe nói Huế đang thí điểm cho người dân bán hàng rong trên vỉa hè có thu phí, tui lại nhớ ánh đèn dầu leo lét ở quán trứng vịt lộn đã từng đi qua.

Nếu nói theo ngôn ngữ kinh tế học, dường như “đèn dầu” và “trứng vịt lộn” là “hàng hóa bổ sung” bởi chúng luôn gắn liền với nhau. Mùi dầu hỏa quyện với mùi khói bốc lên ngai ngái, xen lẫn trong mùi than hồng của bếp luộc trứng, tạo nên một cảm giác khó quên. Nó làm tui nhớ tới những ngày còn nhỏ, chong đèn dầu học bài. Học chán, lại lấy tờ giấy chặn trên miệng đèn, nhìn khói bốc quẩn quanh mù mịt trong bóng đèn mà tưởng tượng đến một ông thần đèn nào đó sẽ ho sặc sụa chui ra. Có lúc bứt cọng tóc dí sát vào đèn xem tóc uốn quăn là như thế nào, may mà chưa chơi dại đến mức cho nguyên quả đầu vào để đổi kiểu tóc 😎😎😎.

Kể cũng lạ, ở quán trứng vịt lộn, người ta luôn vặn nhỏ ánh đèn xuống, đúng nghĩa là leo lét. Có người bảo, mờ mờ ảo ảo vậy để khỏi nhìn thấy rõ các phần trong quả trứng, ăn vào đỡ sợ hơn. Có lẽ vì thế mà trứng vịt lộn hầu như chỉ được bán vào buổi tối. Nói thế thôi chứ ở ngoài Bắc thì ngược lại, trứng vịt lộn được bán vào buổi sáng, thậm chí còn cho vào món cháo, bún ăn cho đậm vị 😅😅.

Có người lại nói người ta dùng đèn dầu để soi xem trứng già hay non, tùy theo sở thích của khách mà bán cho hợp.

Cũng có khi, đơn giản là vì các quán trứng vịt lộn thường là hàng rong, kéo điện ra sẽ bất tiện nên đành xài đèn dầu. Vả lại ngày xưa, suốt ngày cúp điện, chỉ có thể dùng đèn dầu cho tiện và tiết kiệm, riết rồi thành thói quen đến giờ.

Có lẽ vì thế mà đèn dầu loại nhỏ còn gọi là đèn hột vịt, nghe thân thương gì đâu. 😍😍😍

Đèn hột vịt ở Huế có hẳn mái che xịn vầy nè. Còn đèn dầu ở quê bạn thì sao? còm phát cho tui biết đi 🙃🙃🙃

_LVA_

Vui lòng trích nguồn: "An Hằng's blog" khi đăng lại bài của blog này. Cảm ơn các bạn!

One comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *