SaPa những ngày nghể hoa đầu phủ sắc tím bâng khuâng

Tui thích hoa dại. Không phải vì nó có sức sống mãnh liệt như người ta thường nói. Thiệt ra những bông hoa dại chỉ rực rỡ khi nó được ở chính nơi nó sinh ra dù là khô cằn sỏi đá. Còn nếu bạn bứt hoa đem về, cho vào bình, chăm chút tưới nước cẩn thận thì chỉ vài tiếng sau nó sẽ quẹo đầu la làng “cíu bé cíu bé”. Vậy nên tính ra nó không khỏe như người ta hay hình dung. Tui thấy hoa dại chỉ bung sắc khi ở gần đồng bọn của nó mà thôi; và chính sự quyến luyến của nó với hương đồng gió nội mới là điều mê hoặc tui.

Nghể hoa đầu cũng níu chân tui bằng cách đó. Ngày này năm trước, khi chiếc xe 16 chỗ đang lắc lư vào khúc cua trên đường vào bản Cát Cát (Sa Pa), có một mảng hoa trắng tím đang rướn lên khung cửa sổ dưới hiên nhà. Xe chạy không chậm, nhưng đám hoa đó làm sao qua khỏi cặp mắt tia hoa như tia trai của tui. Tui đang tiếc nuối không biết lát nữa về có kịp chụp hình ẻm hay không thì trời không phụ lòng người, dọc theo bản Cát Cát tui bắt gặp em í khắp nơi. Ven đường, trên tường nhà, thậm chí là len lỏi giữa bậc thang bằng gỗ. Ẻm có một cái tên rất lạ, nghể hoa đầu.

Trên bậc thang

Bám vào tường nhà.

Hay bên dòng nước chảy, nghể hoa đầu đều nở rộ.

Nghể hoa đầu còn gọi là nghể đầu, đầu hoa liễu, thông đầu hồng, hà thủ ô màu hồng, hà thủ ô Nhật Bản, Persicaria bong bóng màu hồng… Tên khoa học là Persicaria capitata, Polygonum capitatum, Polygonum plebeium (tui đang hỏi thăm xem tên nào chính xác nhất), thuộc họ Rau răm (Polygonaceae).

Đây là loài cây thân thảo, mọc hoang ở vùng đồi núi, chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Hòa Bình, Tuyên Quang…. Nó có dạng thân bò mảnh dẻ chứ không mọc đứng như rau răm. Cây thường hình thành rễ ở các đốt lá, từ đó phân thành nhiều nhánh, cứ thế bám vào vách tường nhà ẩm ướt mà sinh trưởng thành một thảm dày. Dáng lá thuôn dài khoảng 2 đốt tay, hai mặt lá đều có lông tơ và lông tuyến. Hoa màu trắng tím, tròn xoe mọc ở phần ngọn của các nhánh. Quả màu nâu, có nhiều hạt nhỏ bên trong. Đặc điểm dễ sinh trưởng cộng với sắc hoa dễ thương nên nhiều nơi người ta trồng trang trí thành một bức tường hoa hoặc thảm hoa trải dài trên mặt đất.

Nghể hoa đầu có tác dụng tốt trong việc chữa trị sỏi thận, viêm bàng quang, lợi tiểu. Nếu đau nhức do phong thấp thì có thể nấu nước để tắm, ngâm rửa. Lưu ý là cây thuốc này cẩn thận khi dùng cho phụ nữ mang thai.

Những hình ảnh này đều được chụp tại bản Cát Cát.

-Việt An-

Vui lòng trích nguồn: "An Hằng's blog" khi đăng lại bài của blog này. Cảm ơn các bạn!

One comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *