Lên Sapa nhớ thưởng thức đặc sản phở Bắc Hà

Những ngày Sapa ngập trong sương lạnh, còn gì thú vị hơn là được thưởng thức một tô phở nóng hổi, bốc khói nghi ngút. Phở ở Sapa mang một nét khác hoàn toàn với phở Nam Định, phở Hà Nội hay phở khô Bình Định… vì nó thấm đẫm hương vị núi rừng. Đó là món phở Bắc Hà. Đây là món ăn đặc sản của cao nguyên trắng Bắc Hà (Lào Cai), tuy nhiên nếu không có điều kiện đến tận nơi thì các quán phở sạch Bắc Hà ở Sapa cũng là một lựa chọn hợp lý cho bạn.

Có 2 nét đặc biệt của tô phở Bắc Hà dễ dàng gây dấu ấn với thực khách là bánh phở và thịt gà. Bánh phở có màu hồng nâu nhàn nhạt vì được làm từ nguyên liệu riêng biệt – gạo nương đỏ. Gạo được trồng trên nương, ven những vách núi cao, lớn lên trong môi trường khô cằn, khắc nghiệt. Có lẽ vì thế mà hạt gạo khá cứng, khó dùng để nấu cơm, nhưng chuyển sang làm phở thì lại rất hợp. Công đoạn xay gạo làm bột tráng bánh và cắt thành sợi phở thì cũng tương tự như các loại phở khác. Điểm khác là sợi phở được xắt to bản hơn nhiều so với phở thông thường. Bánh phở được làm thủ công, bột tráng đến đâu thì làm phở đến đó và dùng hết trong ngày. Vì thế sợi phở mềm mịn, thơm mùi gạo, dai ngon tự nhiên dù không có chút hàn the nào. Có lẽ cách chế biến thuần tự nhiên, không chất bảo quản này là một trong các lý do khiến món phở ở đây được xem là “phở sạch”.

Phở sạch còn đến từ nguyên liệu thịt ăn kèm, thường là thịt lợn bản hoặc gà đồi, đặc biệt là thịt gà. Gà phải là loại gà cựa Bắc Hà được chăm thả tự nhiên, nuôi bằng ngô sắn thì thịt mới săn chắc, thơm ngon, không có mùi cám. Đặc biệt, thịt gà cựa rất dai nên phải dùng dao thái mỏng chứ không xé miếng như món phở gà thông thường. Không biết các quán dùng kỹ thuật luộc gà như thế nào để miếng thịt mềm thơm mà vẫn chắc nịch, lớp da giòn dai óng mượt, ăn vào là cảm nhận được độ ngon tự nhiên và khác biệt của loại gà đồi chính hiệu. Với cái đứa mê da gà như tui thì trời quơi nó giòn giòn dai dai, ngon dã man luôn.

Đặc trưng của phở ngoài Bắc là nước dùng trong veo, ninh từ xương và chân gà nên rất ngọt. Ngoài ra còn có các loại nguyên liệu đặc trưng của núi rừng nơi đây như thảo quả, hoa hồi… giúp bát phở dậy mùi thơm lừng, đậm đà.

Bộ đồ chấm ăn kèm. Măng chua cay là món thường gặp ở các quán trên vùng cao phía Bắc. Măng rất ngon.

Từ bánh phở đỏ Bắc Hà người ta có thể biến tấu thành nhiều loại khác nhau như phở chua, phở chan, phở cuốn.

Bát phở gà dậy mùi thơm nức còn nhờ mớ lá chanh xắt sợi rất mỏng rắc lên trên.

Ăn ở đâu: Cách hồ Sapa chỉ khoảng 60m, đoạn Hoàng Văn Thụ – Lê Văn Tám tập trung khá nhiều quán phở sạch Bắc Hà. Tui chọn Phở Quân Luyến – một quán nổi tiếng được một người bạn địa phương đặc biệt giới thiệu. Đến đây bạn nhớ gọi phở gà đùi + sụn nhen, ngon đó.

Là thị xã du lịch nên quán ăn mở khá sớm, mới 6h sáng, sương mù còn không thấy mặt người đi mà khách Hàn, khách Việt… đã ra vào.

Giá cả: từ 50k (giá 2023)

Phê nhất là nhìn anh chủ cầm con dao bén ngót xắt thịt. Nghề rèn dao của người Mông ở Sapa rất xịn sò đó.

Xứ lạnh nên các quán thường hay tráng tô trước khi múc phở, thêm nước phở đang sôi nên bát phở nóng từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trong, bạn phải cẩn thận khi bưng nhé. Ở đây vẫn có bánh phở trắng như bình thường – dành cho khách không thích ăn phở đỏ.

-Việt An-

Vui lòng trích nguồn: "An Hằng's blog" khi đăng lại bài của blog này. Cảm ơn các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *