Nhớ hương nồng nàn bún đậu mắm tôm Hà Nội

Một người bạn nói với tui rằng, đã đến đất Hà Nội mà chưa thưởng thức bún đậu mắm tôm thì sẽ coi như chưa trọn vẹn danh mục ẩm thực đất Hà thành. Bún đậu mắm tôm có mặt khắp ngõ ngách phố phường, và dù đơn giản hay sang trọng thì cũng đều khiến thực khách lưu luyến không quên.

Nói đến bún đậu mắm tôm thì khâu đầu tiên đương nhiên sẽ là bún. Trong món này, người ta không dùng bún rối mà phải là bún lá (bún con), nghĩa là loại bún cọng nhỏ được ép chặt lại với nhau. Đúng điệu hơn nữa thì nên chọn bún làng Tứ Kỳ (nay thuộc quận Hoàng Mai, Hà Nội), được làm từ gạo Hải Hậu – một loại gạo thơm cực kỳ nổi tiếng của đất Nam Định. Nhiều người vẫn nói rằng bún Tứ Kỳ dẻo, mịn, trắng bóng “ăn vào mát môi, trôi mát cổ”, giúp nâng vị món ăn lên rất nhiều lần.

Điểm nhấn thứ hai là đậu phụ chiên. Cũng như bún, đậu phụ ăn với mắm tôm chuẩn gu phải là đậu Mơ, được làm tại làng Mai Động (nằm trên đất Kẻ Mơ, nay thuộc quận Hoàng Mai). Đậu Mơ chiên lên, vỏ vàng ươm, giòn rụm nhưng bên trong không hề khô mà vẫn mềm mịn, trắng nõn nà, dậy mùi béo béo thơm thơm. Chẳng thế mà người ta có câu:

“Đậu Mơ chấm với mắm tôm
Ăn xong buổi sáng, đến hôm… lại thèm.”

Nước chấm cho món này chắc chắn phải là mắm tôm. Tuy hương vị khá gắt nên không phải ai cũng có thể ăn được, nhưng đây chính là linh hồn của món bún đậu mắm tôm. Mắm tôm được chế biến từ những con moi biển, còn gọi là con ruốc, còn hồng tươi roi rói nguyên con. Mắm sau khi chế biến sẽ có màu tím hồng, dậy lên mùi thơm nồng đặc trưng. Thông thường, mắm tôm ngon được lấy từ những lò mắm gia truyền ở các tỉnh duyên hải phía Bắc hoặc Bắc Trung Bộ, đặc biệt là Thanh Hóa. Khi ăn, khách lấy 1 thìa mắm tôm cho vào bát, thêm ít đường, nước cốt quất, ít rượu trắng rồi khuấy nhanh tay cho tới khi mắm sủi tăm. Thêm vài lát ớt đỏ au vào. Lúc này mắm tôm vừa giảm bớt mùi nồng, vừa đủ vị chua cay mặn ngọt, ăn vào đến đâu là tê đầu lưỡi đến đó.

Bây giờ thì bún đậu mắm tôm không chỉ đơn giản với 3 món trên mà đã trở thành một khay đầy đủ các món ăn kèm như chả cốm, giò luộc, nem rán, lòng nướng… Và dù đơn giản hay cầu kỳ thì độ lan tỏa của bún đậu mắm tôm ở khắp nơi cũng nói lên rằng, món ăn này đã thể hiện xuất sắc vai trò đại sứ cho ẩm thực Hà thành trên toàn quốc.

📌 📌 Mách nhỏ cho bạn: bún đậu có mặt ở khắp nơi ở Hà Nội, ngoài những quán không tên thì đây là một số quán tui từng ghé, chỉ tiếc là bụng không đủ chỗ, tiền không đủ túi để đi thêm thôi 😁😁😁

  • Bún đậu Trung Hương: 49 ngõ Phất Lộc (gần Hàng Bạc)
  • Bún đậu cô Tuyến: 31 Hàng Khay. Cứ mạnh dạn đi thẳng vào trong ngõ nhé bạn
  • Bún đậu Gốc đa Ngõ Gạch: 4 Ngõ Gạch, gần đình Thanh Hà

-LVA-

Vui lòng trích nguồn: "An Hằng's blog" khi đăng lại bài của blog này. Cảm ơn các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *