Bánh trôi tàu – Hàng Giầy

Những ngày gió bấc về thế này, muốn thưởng thức đủ đầy không khí mùa đông Hà thành, nhất định không thể bỏ qua bát chè nóng ở phố Hàng Giầy. Hàng Giầy là một trong 36 phố phường xưa, nằm ngay trong khu phố đi bộ nên rất thuận tiện cho du khách ghé qua.

Đó thật sự là một ngõ nhỏ, phố nhỏ, bát chè cũng nhỏ, nhưng hương vị thì cứ đong đầy lưu luyến. Quán chỉ có 3 loại chè nóng: bánh trôi tàu, chí mà phù (chè mè đen) và lục tàu xá (na ná như chè đậu xanh đánh ở mình, nhưng có thêm vỏ quýt, hạt sen). Món nổi danh nhất ở đây có lẽ là bánh trôi tàu (chè trôi nước). Mỗi bát bánh trôi tàu có 2 viên, 1 viên nhân dừa xào và 1 viên nhân mè đen. Lớp vỏ bánh mềm, dẻo, mịn màng như da em bé, quyện với vị ngọt dìu dịu, thanh tao của nước đường cùng vị gừng cay rất nhẹ thoảng qua nơi đầu lưỡi, chiều lòng cả những thực khách khó tính nhất. Bánh trôi tàu ở đây không có nước cốt dừa, không rắc mè trắng lên trên như nhiều nơi khác. Có lẽ sự khác biệt là một trong các yếu tố thành công của quán.

Bánh trôi tàu vị dừa
Bánh trôi tàu vị mè đen
Chè lục tàu xá (bên trái). Các mẩu cam cam là vỏ quýt, thơm lắm nhen bạn. Trong Đông y, đây là vị thuốc trần bì, tốt cho sức khỏe 

Quán không có tên, nằm nép mình trong số nhà 30 Hàng Giầy. Thật ra nó nằm ở lối đi chung của 4 căn hộ nằm phía trong ngõ, phía sau còn có 1 quán cà phê be bé. Đây là hàng chè của bác nghệ sĩ Phạm Bằng trước đây, đã bán từ những năm 1979 đến khoảng 2012 thì nghỉ, năm 2017 mới quay trở lại và chỉ mở cửa từ 3h rưỡi chiều đến tối.

Chè luôn được giữ nóng trong hệ thống nồi ủ như thế này

Điểm rất đặc biệt nữa là bạn nhất định phải đến đây vào mùa đông, vì …………………. mùa hè nghỉ bán. Bánh trôi tàu chỉ hợp với tiết trời lành lạnh, nên quán chỉ phục vụ vào mùa đông, từ khoảng tháng 10 trở đi, năm nào rét muộn thì tầm tháng 11 mới mở cửa đến khoảng tháng 4 năm sau.

Trên tường là những bức tranh phong cảnh Hà Nội
Từ trong quán nhìn ra……..
….. và từ ngoài nhìn vào

📌📌 Mách nhỏ cho bạn: Từ quán chè này, đi ngược lên phía trên đến số 25 (thật ra là cách cả ngã tư luôn đấy các bác ạ) bạn sẽ có thể thưởng thức phở Vui – 1 trong các quán phở nổi tiếng và có cái tên khá độc lạ ở xứ Hà Thành, gồm Nhớ – Sướng – Vui – Thật – Mặn. Nhưng tui không có duyên với các quán này, nhất là Vui, khi cả 3 lần tới thì đều lúc họ chưa mở cửa hoặc chỉ mới đang dọn hàng.

– LVA – 

Vui lòng trích nguồn: "An Hằng's blog" khi đăng lại bài của blog này. Cảm ơn các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *