Cà phê xưa ở phố cổ Hà Nội

Trong một buổi tối uống cà phê xong buồn ngủ líu ríu con mắt, tui mới bèn ngồi điểm lại xem mình uống được mấy quán ở phố cổ Hà Nội rồi. Chèn, nói như thể mình sành sõi lắm vậy dù số quán uống chỉ đếm trên đầu ngón tay. Thiệt ra, tui không rành cà phê, nhưng tui thích đã uống là phải đậm đà, ngầy ngật say say như đang bồng bềnh lắc lư trên những con đường quanh co nơi phố núi.

☕️☕️ Cà phê Lâm

Cà phê Lâm là một ngôi nhà kiểu cũ ở phố cổ Hà Nội, 60 Nguyễn Hữu Huân. Cơ mà không hiểu lý do gì mà các quán cà phê cổ xưa nổi tiếng đất Hà Thành tập trung kha khá ở con phố này. Sau Trung Nguyên, Lâm khiến tui khá bất ngờ về vị cà phê đậm đà.

Từ mặt tiền…
… đến khung cửa, cái then cài của quán đều đậm nét xưa

Lâm là một quán lâu đời ở phố cổ, từ năm 1952, ban đầu bán ở vườn hoa Chí Linh (vườn hoa Lý Thái Tổ bây giờ), sau hai lần đổi chỗ thì về Nguyễn Hữu Huân như hiện tại. Nghe nói dạo ấy, đây là điểm mà giới văn nghệ sĩ rất ưa thích, thường xuyên tụ tập. Bằng tâm hồn trân trọng cái đẹp, ông Nguyễn Văn Lâm chủ quán thường xuyên giúp đỡ họ khi túng thiếu. Đổi lại, họ tặng ông bằng chính những tác phẩm của mình. Vậy nên, bây giờ, trên những bức tường xung quanh quán treo kín tranh của nhiều họa sĩ nổi tiếng như Bùi Xuân Phái, Nguyễn Sáng… Nói đây là một bảo tàng mỹ thuật thu nhỏ quả không sai.

Không chỉ vậy, Lâm gây ấn tượng bởi vị cà phê đậm đà, khen khét nhưng lại rất quyến rũ của cà phê rang. Trước đó, đã hơi thất vọng với Nhĩ và Giảng trong bộ tứ cà phê Hà Nội trước đây – “Nhân – Nhĩ – Dĩ – Giảng”, hoặc “Nhân – Nhĩ – Dĩ – Năng” vì độ nhẹ nhàng, nên vào Lâm, tui chủ quan uống cái vèo nửa ly trong 15 phút rồi ngồi chụp choẹt đủ thứ. Ái chà chà, giờ nó mới ngấm. Trời quơi, cảm giác say cà phê thật khó tả nhưng mà nó đã gì đâu 😁😁😁 . Ngay cả cậu bé phục vụ có mái tóc bồng bềnh nghệ sĩ cũng phải bảo, em rang cà phê thôi mà cũng say.

📌📌 Địa chỉ: 60 Nguyễn Hữu Huân. Ngoài ra còn có 2 cơ sở với decor mang phong cách trẻ trung hơn ở 92 Nguyễn Hữu Huân và số 9 Ngõ Hàng Bún. Mở cửa từ 7 am – 10pm.

☕️☕️ Cà phê Nhĩ

📌 Địa chỉ: số 2 Hàng Cá.

Do tui ưa uống đậm, chứ nếu ai ưng nhè nhẹ thì cà phê Nhĩ, Giảng… cũng được lắm nhen. Cà phê Nhĩ là một trong bộ tứ cà phê Hà Nội. Quán chỉ có một cơ sở duy nhất, trong một căn nhà nhỏ trên phố Hàng Cá. Gian bên trong khá hẹp, nên khách thường tràn ra ngoài vỉa hè. Điểm đặc biệt ở đây là quán vẫn giữ những chiếc ghế gỗ nhỏ, có cảm giác mộc mạc đơn sơ. Cà phê được để trong các ấm tích bằng sứ, khi có khách đến mới rót ra.

Ngồi vỉa hè uống cà phê, hóng người lại qua khá thú vị

☕️☕️ Cà phê Giảng

📌 Địa chỉ: ngõ 39 Nguyễn Hữu Huân

Cà phê Giảng nằm sâu trong một con ngõ nhỏ, nhưng lên trên gác sẽ thoáng hơn. Nơi đây nổi tiếng với cà phê trứng, được sáng tạo từ năm 1946 bởi ông Nguyễn Văn Giảng, khi còn làm bartender cho khách sạn 5 sao Sofitel Metropole Hanoi. Cà phê Giảng nay đã thêm vào menu khá nhiều loại khác, nhưng cà phê trứng vẫn được ưu ái nhắc đến nhiều nhất và đã tạo thành thương hiệu cho quán.

Cà phê trứng

☕️☕️ Cà phê Nhân

📌 Địa chỉ: 39D Hàng Hành

Theo nhiều người nhận xét, hương vị truyền thống của cà phê Nhân giờ đã nhạt đi nhiều so với trước kia. Bởi vậy, sau khi ngần ngừ do quỹ thời gian đi công tác eo hẹp, tui quyết định bỏ qua quán này luôn.

☕️☕️ Cà phê Năng

📌 Địa chỉ: số 6 Hàng Bạc. Tháng 3/2021 tui tới thì điểm này vẫn đang đóng cửa, nghe nói để sửa chữa. Ngoài ra còn có tại 15 – 32 – 46 – 92 Phố Nguyễn Hữu Huân; 22 Đường Thành; 129 Triệu Việt Vương.

-LVA-

Vui lòng trích nguồn: "An Hằng's blog" khi đăng lại bài của blog này. Cảm ơn các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *