Trong danh sách các món phải thử khi đến Quy Nhơn, bạn nhớ đừng bỏ qua bánh căn. Đây là món ăn mộc mạc, dân dã, rất phổ biến ở khu vực Nam Trung bộ. Bánh được làm từ bột gạo, đổ trên khuôn đất, mềm mềm và hơi giòn nhẹ, ăn rất hấp dẫn.
Đọc thêm: Bánh căn – Món ăn hấp dẫn ở miền Trung
Tuy nhiên, khi đến Quy Nhơn, bánh căn được biến tấu khá nhiều, tạo nên một hương vị rất khác biệt. Cùng tui điểm qua các quán bán món này nhen. Thứ tự chỉ mang tính liệt kê chứ không xếp hạng nhé.
1. Bánh căn Bà già
- Địa chỉ: 07 Ngô Quyền. Quán vỉa hè, bán buổi sáng.
- Giá 10-15k/dĩa. Đánh giá: ngon và rẻ.
Đây là quán được nhiều người biết đến, nằm gần ngã tư Ngô Quyền – Phan Bội Châu. Có 2 khuôn bánh đổ liên tục nên bạn sẽ không phải chờ lâu để được thưởng thức dĩa bánh căn nóng hổi. Có 2 loại là bánh căn thường và bánh căn trứng, có thêm giá trụng và rau sống ăn kèm. Nước chấm là nước mắm chua ngọt.
Ngoài bánh căn, quán còn có sữa đậu nành, đủ combo tô – ly cho bữa sáng luôn. Bên phải quán bánh căn này còn có bánh hỏi cháo lòng, xôi mặn. Bên trái cách vài mét là quán cơm tấm sườn nướng khá vừa miệng, 30k/dĩa.
2. Bánh căn 99A Hai Bà Trưng
- Địa chỉ: 99A Hai Bà Trưng. Bán buổi sáng.
- Giá: 15k/dĩa. Bánh căn trứng cút, mực, tôm, thịt băm. Ăn kèm với đu đủ cà rốt chua, giá trụng, rau sống. Đánh giá: ngon, nhiều khuôn cùng lúc nên khá nhanh.
3. Bánh căn cô Năm
- Địa chỉ: 67/10 Đặng Văn Ngữ. Quán trong nhà, bán buổi chiều 14h – 19h, nghỉ rằm (14, 15) và mùng 1 (30, mùng 1). Điện thoại: 0946922911 hoặc 0946033090
- Giá: bánh căn trứng 20k, bánh căn tôm đất và thịt 30k, bánh căn mực tươi 35k. Đánh giá: đa dạng, ngon, hấp dẫn nhất là bánh căn mực tươi.
Từ đường Lê Lợi đi về phía đầm Đống Đa => đến vòng xoay Lê Lợi – Lê Đức Thọ (trước chung cư Hoàng Anh Gia Lai) thì rẽ phải theo đường Lê Đức Thọ => ngã tư tiếp theo, rẽ phải vào đường Đặng Văn Ngữ => chạy đến gần cuối đường, nhìn tay trái có hẻm 67 (hẻm nhỏ) => đạp ga tới 67/10 luôn nhé bạn.
Ở đây có đủ loại nhân cho bánh căn: trứng, mực tươi, tôm, thịt, loại nào cũng tươi roi rói. Tính luôn bánh thường thì có 5 loại bánh căn khác nhau. Nếu thích ăn kiểu bánh căn, bạn nhớ nhắc chị chủ làm bánh mềm. Nếu không, để giòn hơn thì hơi giống bánh khọt. Có rau sống ăn kèm. Nước chấm là nước mắm chua ngọt.
Bánh chỉ cần ít dầu đi một chút là sẽ hợp với đứa sợ bếu như tui.
4. Bánh căn Hai Bà Trưng
- Địa chỉ: 99C Hai Bà Trưng. Quán vỉa hè, bán buổi sáng 6h-9h.
- Giá 10k/dĩa, nếu thích bạn có thể chỉ cần ăn 5k. Đánh giá: ngon và rẻ nhưng chờ hơi lâu.
Đây là quán ruột của tui, vì cách nhà có mấy bước chân. Cô bán cách đây gần 20 năm, nhờ gánh bánh căn chút xíu này mà góp phần nuôi con đi học và lập nghiệp trong Tp.HCM. Tuy nhiên, cô chỉ dùng 1 khuôn nên có lúc chờ rất lâu. Khi nào yêu cầu thì cô mới làm thêm bánh căn trứng gà. Có thêm giá trụng, rau thơm, đậu phộng rang vàng giã nhỏ ăn kèm. Nước chấm là nước mắm chua ngọt.
Đối diện quán bánh căn này, băng qua đường là bánh bèo và bánh canh. Cách đó không xa là bún, bánh xèo, xôi, bánh bao. Buổi trưa và tối còn có cơm O Ngọc, cơm Gà Quê, lẩu & nướng Oishi, phá lấu, bánh mì, sinh tố, cà phê, tàu hũ Singapore… Tất cả đều trong bán kính 100 – 200m. Tui đã nói nhà tui bị bao vây bởi các quán ăn mà, biểu sao tui hít không khí thôi cũng mập.
5. Bánh căn Nguyễn Công Trứ
- Địa chỉ: 46 Nguyễn Công Trứ. Quán trong nhà, bán buổi sáng và chiều.
- Giá: 10k/dĩa. Bánh và rau thì ngon nhưng nước mắm hơi ngọt.
Với quán này thì bạn có thể thưởng thức cả list món ăn đặc trưng của đất Bình Định, gồm bánh xèo tôm thịt trứng, bánh xèo vỏ, bánh bèo, bánh căn; tha hồ cho bạn lựa chọn. Ở đây bán bánh căn trắng, có rau sống ăn kèm. Có đủ loại nước chấm: mắm chua ngọt, mắm nêm, tương đậu phù hợp cho từng loại bánh luôn.
6. Bánh căn hẻm Ngô Mây
- Địa chỉ: hẻm 67 Ngô Mây. Bán buổi sáng.
- Giá: 10k/dĩa.
7. Bánh căn nước cá
Địa chỉ: hẻm 63 Nguyễn Huệ. Quán vỉa hè, bán buổi sáng.
Quán nằm lọt thỏm trong một con hẻm thông ra biển nên luôn có gió trời mát rượi. Bánh căn ở đây giống bánh căn Ninh Thuận, được đổ trong khuôn đất thay vì khuôn gang như các quán khác. Nước chấm là nước cá kho (là cá ồ nhỏ). Khi có khách, chị chủ sẽ cho bánh căn vào tô, chan nước và gắp mấy khúc cá kho còn nóng hổi vào. Khách có thể cho thêm nước me dầm để tạo vị chua chua tùy thích, ăn kèm với rau sống.
Giá: 10k/tô. Đánh giá: Bánh ăn lạ miệng nhưng sẽ hợp với những người thích ăn cá hơn.
8. Bánh khọt Hàn Thuyên
Địa chỉ: 29 Hàn Thuyên. Trước đây quán ở số 19 Hàn Thuyên, sau chuyển sang 23/10 và giờ là 29 Hàn Thuyên. Quán vỉa hè, bán buổi chiều.
Quán bán bánh khọt, kiểu như phiên bản thu nhỏ của bánh xèo nhưng khuôn thì giống bánh căn. Nhân bánh có đủ loại: trứng, thịt băm, mực, tôm. Ăn kèm rau sống, giá trụng và đu đủ sợi ngâm chua. Nước chấm là nước mắm chua ngọt.
Giá: 15k/dĩa. Bánh giòn như bánh xèo chứ không mềm như bánh căn thường.
-Việt An-
Vui lòng trích nguồn: "An Hằng's blog" khi đăng lại bài của blog này. Cảm ơn các bạn! |
[…] Đọc thêm: Top các quán bánh căn – bánh khọt hấp dẫn ở Quy Nhơn […]
[…] Đọc thêm: Top các quán bánh căn – bánh khọt ngon hấp dẫn ở Quy Nhơn […]
[…] Đọc thêm: Top các quán bánh căn – bánh khọt ngon hấp dẫn ở Quy Nhơn […]
Thêm 1 quán bánh căn mới mở ở 99A Hai Bà Trưng. Làm theo kiểu bánh khọt nhưng mềm và dễ ăn hơn; nhân thịt băm, tôm, mực, trứng cút. Bán buổi sáng, 15k/dĩa
Cô Việt An siêu nhân. Cô giỏi quá!