Một ngày đẹp trời nọ, tui ngồi nhẩm nhẩm thấy Quy Nhơn mình có nhiều món bún ghê. Ngoài những món học hỏi từ các vùng miền khác thì vẫn có những đặc sản bún riêng của vùng Bình Định. Tui liệt kê thử, nếu còn thiếu thì bạn kể thêm giùm tui dưới phần bình luận he.
Bún tôm
Những con tôm đất từ đầm Châu Trúc còn tươi roi rói, chỉ bỏ đầu đuôi rồi đem xay hoặc giã nhuyễn và nêm gia vị vừa miệng. Đến khi ăn, lấy một thìa nhỏ tôm ấy cho vào tô cùng với ít hành lá xắt nhỏ. Hành giúp giảm vị tanh khiến tôm thơm hơn. Chan nước luộc bún vào rồi khéo léo đánh tơi. Nước nóng sôi sùng sục sẽ giúp gạch tôm chín tới, đổi màu ửng hồng, lúc này tôm vừa chín ngọt. Lấy một ít bún, trụng lại cho nóng và cho vào tô, rắc thêm hành ngò. Hơi nóng mang theo mùi thơm bốc lên nghi ngút, đánh thẳng vào vị giác của thực khách.
Điểm ấn tượng nữa là đa phần các quán bún tôm, bún rạm ở đây đều tự làm bún trực tiếp nên luôn có máy ép bún trong nhà. Bún ăn đến đâu thì làm đến đấy nên cọng bún lúc nào cũng thơm dẻo, đặc biệt là không có vị chua chua thường thấy như với bún làm qua đêm.
- Đọc thêm: Đậm đà bún tôm, bún rạm Phù Mỹ
Bún rạm
Những con rạm lúc được bắt lên vẫn còn bò lổm ngổm, rửa sạch, tách mai lấy gạch rồi xay hoặc giã nhuyễn, lọc lấy nước. Nước ấy được nấu liu riu đến khi chín, nổi những váng gạch và mỡ vàng ươm, óng ánh, dậy mùi thơm lừng. Nồi nước rạm lúc nào cũng được đặt trên bếp để giữ nóng. Lúc ăn, cho bún vào tô, múc thìa nước rạm chan lên trên, vậy là xong. Khách cũng có thể gọi riêng tô bún và tô nước rạm, ăn tùy thích.
- Đọc thêm: Đậm đà bún tôm, bún rạm Phù Mỹ
Bún tôm và bún rạm bao giờ cũng bán chung trong một quán nên bạn có thể thưởng thức 2 món cùng lúc mà không cần đi đâu xa. Ở một số nơi người ta còn thêm rau sống để chiều lòng nhu cầu đa dạng của thực khách, nhưng riêng ở Phù Mỹ vẫn giữ phiên bản nguyên thủy là không có rau sống ăn kèm.
Ăn ở đâu: Ở Phù Mỹ có rất nhiều quán bún tôm, bún rạm ở chợ, dọc quốc lộ 1A, đối diện trường THPT Bình Dương, gần ngã ba Bình Dương… Giá 12-15k/tô.
Ở Quy Nhơn: Giá từ 17-30k/tô
- Bún tôm rạm Mỹ Hạnh, 43 Ngô Gia Tự.
- Bún tôm – rạm Đầm Trúc: có 2 cơ sở tại 01 Trần An Tư và 03 Mai Xuân Thưởng.
- Bún tôm, bún rạm Châu Trúc: 43 Trường Chinh
- Một số quán khác: 85 Hoàng Văn Thụ, 127 Hoàng Văn Thụ, 129 Nguyễn Thái Học…
Bún dây
Bánh dây còn được gọi là bún dây bởi hình dáng giống sợi bún bình thường; nhưng cách chế biến lại khác món bún thông thường. Bún không được luộc mà xếp thành khoanh tròn trên vỉ tre rồi đem hấp cách thủy cho chín bún. Sợi bún chỉ nhỏ như sợi bánh hỏi và có màu vàng đặc trưng.
- Đọc thêm: Thương hoài bánh dây đất võ
Bún dây phải để nguội ăn mới ngon và chỉ có thể chế biến thành bún khô. Đơn giản nhất là cho bún vào dĩa, tha dầu hẹ, là hẹ cắt nhuyễn trộn với dầu đã phi thơm. Rắc thêm đậu phộng rang vàng giã nhuyễn rồi chan nước mắm tỏi ớt lên trên. Cầu kỳ hơn thì thêm mấy lát thịt thưng hoặc ba chỉ luộc, nem chua và chả lụa cắt sợi, phủ ít hành phi lên trên. Tất nhiên không thể thiếu rau sống để dĩa bún thêm phần hấp dẫn.
Ăn ở đâu: Món này chỉ bán tại huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Thường thì bạn cứ ghé vào hàng ăn ở chợ là sẽ có.
Bún quậy
Người ta vẫn nói rằng bún quậy xuất xứ từ Bình Định, nhưng bây giờ nó lại nổi danh ở Phú Quốc trong khi xứ Nẫu thì gần như không thấy. Người ta gọi là “bún quậy” có lẽ là vì phải cách chế biến nguyên liệu chính của món ăn này. Quết một ít chả tôm hoặc chả cá sống và dàn một lớp thật mỏng quanh thành tô. Chế nước đang sôi vào, nước sôi sẽ làm chín chả. Tiếp tục cho bún vào, rắc thêm hành ngò lên trên. Món bún này thu hút ở chỗ chả vừa chín tới nên rất ngọt, mà chả được làm từ tôm, cá tươi nên càng ngon.
Chế nước sôi già lửa vào cho chín chả cá.
Bộ gia vị làm nước chấm cho bún quậy.
Ăn ở đâu: Bún quậy xứ Nẫu, 164 Nguyễn Thị Định, Tp. Quy Nhơn. Ở đây thay cho trà đá miễn phí là nước đậu rang nên khá thơm và tốt cho sức khỏe.
Bún cá
Nếu bạn thích loại chả cá mỏng như chả cá cuốn rau răm thì có thể đến quán Quê Hương, 136 Nguyễn Huệ.
Bún cá Bình Định chính là bún chả cá. Được thiên nhiên ưu đãi cho bờ biển trải dài, hải sản tươi nên chả cá Quy Nhơn là một món ăn hấp dẫn nhiều người. Chả cá có hai loại là chả chiên và chả hấp, loại nào cũng đều ngon ngọt đậm đà. Nước lèo được nấu từ đầu và xương cá, hớt bọt kỹ càng nên trong vắt, có vị ngọt thanh tự nhiên và không bị ngấy.
Ăn ở đâu: Bún cá là món ăn thông dụng nên bạn có thể tìm thấy ở nhiều nơi, từ quán sang trọng đến vỉa hè. Giá cả cũng vừa phải, từ 20-30k/tô.
Bún sứa
Nếu muốn ăn bún sứa thì bạn phải tìm đến quán bún cá vì món này không bán riêng. Sứa không được nấu chín vì phần lớn cơ thể sinh vật này là nước, nếu nấu lên sẽ bị tan. Vì vậy sứa chỉ cho vào tô bún như một món topping ăn kèm.
Ăn ở đâu: Giá khoảng 25-30k/tô. Một số quán có bán bún sứa như:
- Quán 09 Hà Huy Tập
- Bún Thùy, 261 Tăng Bạt Hổ
- Bún cá Ngọc Liên, 379 Nguyễn Huệ
- Bún chả cá Phượng Tèo, 211 Nguyễn Huệ
Bún thịt nướng
Cũng như bún dây, bún thịt nướng là món bún khô. Món ăn là sự kết hợp giữa của rau sống tươi mát, đu đủ và cà rốt muối chua kích thích vị giác, thịt bò nướng và lụi nướng thơm mềm đậm đà, chả ram giòn tan và lạc rang beo béo. Đừng lo rằng bún quá nhạt và món ăn bị khô bởi sẽ có nước mắm chua ngọt và tương đậu làm cân bằng mọi vị giác. Tương đậu cũng là loại nước chấm đặc sắc trong nhiều món khô ở thành phố biển này.
Ăn ở đâu: Đây cũng là món phổ biến nên mình chỉ giới thiệu một vài quán ở Tp. Quy Nhơn thôi nhé.
- Nem chả Lợi, 113 Tăng Bạt Hổ.
- Nem chả Hòa, 66 Trần Cao Vân.
- Bún thịt nướng Bà Sáu, 119 Cần Vương.
- Bún thịt nướng Bà Tám, 444 Nguyễn Thái Học.
- Quán 52 Bùi Thị Xuân. Quán này không có bảng hiệu.
- Quán cô Mười, 157 Nguyễn Huệ. Quán này không có bảng hiệu.
- Nem nướng Tuận, 53 Nguyễn Diêu, phường Nhơn Bình.
- Phố ẩm thực Phan Bội Châu: bán chiều tối.
Bún bò
Bún bò Quy Nhơn thoạt nhìn tưởng là giống bún bò Huế nhưng thật ra lại khác nhiều. Không có bò tái, chả cua hay chả bò như bún Huế, bún bò Quy Nhơn có bò nạm xắt mỏng và huyết. Quán bún bò nào cũng có bán giò heo nên nếu bạn thích ăn những khoanh giò đã được nấu mềm thì ghé quán bún bò nhé. Nhiều quán hay bán đủ loại bún bò, bún giò và bún cá nên cũng thuận tiện cho thực khách.
Hành chua luôn có mặt trong các quán bún ở Quy Nhơn.
Ăn ở đâu: Bún bò cũng là món ăn thông dụng nên rất nhiều quán có bán. Giá 25-40k/tô.
Bún gân
Nếu bạn có bộ nhai ngon lành thì tui khuyên là nên thử bún gân. Nói vậy thôi chứ gân bò đã được ninh mềm và có đủ loại gân vàng, gân lẫn thịt, sụn nên bạn sẽ được trải qua đủ cung bậc dẻo, dai, sần sật… Nước bún gân cũng nấu với sả và các gia vị tương tự bún bò nên rất thơm. Bún gân rẻ hơn bún bò vì nguyên liệu rẻ hơn nhưng độ hấp dẫn thì không kém phần chút nào.
Ăn ở đâu:
- Quán 07 Nguyễn Công Trứ. Buổi sáng đến khoảng 9h30, buổi chiều 2h-5h. Giá 20k/tô.
- Quán 163 Lê Lợi. Bán buổi sáng.
Bún riêu ốc
Bún riêu ốc Quy Nhơn là một phiên bản hoàn toàn khác với bún riêu miền Bắc. Tô bún thường có miếng chả cua, ốc giòn sần sật, đậu phụ chiên, chả cá… Các quán chỉ giống nhau ở ốc và riêu cua, còn những món topping khác thì gia giảm tùy gu.
Ăn ở đâu:
- Ruto, 143 Ngô Mây. Bán từ sáng đến 2h chiều. Buổi chiều bán thêm mì trộn. Ngoài ra còn có cà phê, trà sữa và nhiều món giải khát hấp dẫn khác. Đồ ăn thì ngon mà chị chủ thì cực chất nhen.
- Bún Thùy, 261 Tăng Bạt Hổ.
Đọc thêm: Một thoáng đồng quê Bắc bộ cùng bún ốc Hà Nội
Bún đậu mắm tôm
Bún đậu mắm tôm thì khỏi phải kể đến độ nổi tiếng của nó rồi. Ở Quy Nhơn cũng nhiều quán bán món ăn này, có điều tui chưa tìm thấy cảm giác hấp dẫn như khi ăn ở Hà Nội, dù ở đó tui chỉ ăn quán cóc tèn tèn. Với lại, tui vẫn thích người ta dùng bún ép hơn là bún rối nhưng có những quán không mang về được bản sắc này nên khá là tiếc.
Bún chả Hà Nội
So với các loại bún khác, bún chả Hà Nội chắc là mất công rửa chén nhất vì bún, thịt nướng, nước chấm, đu đủ chua, rau sống mỗi thứ đều để trong tô, dĩa riêng. Phần thịt gồm có chả thịt băm và ba chỉ nướng. Khi ăn, không trộn chung tất cả vào một tô như các món bún ở Quy Nhơn. Thay vào đó, nếu theo phong cách thanh cảnh nơi xuất phát món ăn này, người ta chỉ gắp các nguyên liệu vừa đủ 1 miếng ăn cho vào thìa, thêm nước chấm và bắt đầu dùng.
Ăn ở đâu:
- Little Hà Nội: 42 Lương Định Của và 59 Nguyễn Công Trứ. Giá 30k/phần.
- 35 Lê Xuân Trữ. Giá 20k/phần.
- Quán Ngon – Một góc Hà Nội tại Quy Nhơn, 367 Nguyễn Huệ
-Việt An-
Vui lòng trích nguồn: "An Hằng's blog" khi đăng lại bài của blog này. Cảm ơn các bạn! |
Bún tôm, bún rạm ở 169 Lê Lợi, giá 17k/tô, bán buổi sáng. Rạm ngon, đậm đà.
[…] Đọc thêm: Điểm danh các món bún trong bản đồ ẩm thực Quy Nhơn […]
[…] Đọc thêm: Điểm danh các món bún trong bản đồ ẩm thực Quy Nhơn […]