Đêm về trên chợ hoa Quảng An

Đêm phố thị, khi mọi người đã say giấc ngủ thì ở một góc khác của Hà thành lại bắt đầu nhộn nhịp, đó là chợ hoa Quảng An. Đây là chợ đầu mối chuyên cung cấp hoa tươi cho cả thủ đô và một số vùng lân cận.

Cơn mưa rả rích đầu đông khiến cánh hoa nào cũng đẫm nước.

1. Chợ hoa ở đâu và đi khi nào

Chợ hoa Quảng An còn có tên khác là chợ hoa Quảng Bá, nằm ở 236 Âu Cơ, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Chỉ cần đi trên đoạn đê Nghi Tàm, nhìn về hướng sông Hồng, thấy khu vực nào kẻ mua người bán ra vào tấp nập thì đích thị đó là chợ hoa Quảng An. Chợ cách Hồ Gươm hơn 5km.

Chợ nằm thấp hơn so với thân đê

Chợ đông đúc từ khoảng 11h đêm đến sáng, nhộn nhịp nhất là khoảng 2-5h sáng. Sau đó, hoa đã được đưa về các chợ bán lẻ hoặc lên các xe hoa tỏa về phố phường. Tầm 5h30 (mùa hè) hoặc 6h (mùa đông) là đã thưa thớt người và hoa, chỉ còn lại vài sạp bán lẻ nên không khí sẽ bớt sôi nổi hơn rất nhiều.

Chất lên xe máy, đưa hoa về nhà.

2. Thiên đường hoa tươi khoe sắc

Nguồn cung cấp hoa cho chợ Quảng An rất đa dạng, từ các làng hoa xung quanh như Tây Tựu, Gia Lâm, Đông Anh, Vĩnh Phúc hoặc xa hơn nữa là Đà Lạt; kể cả nhiều giống hoa nhập khẩu cũng được đưa về nơi đây. Từ những loại quen thuộc như hoa hồng, cúc, đồng tiền, lay ơn, cẩm chướng, lan đến tulip, thanh liễu… đều có mặt đầy đủ. Hoa mới cắt xong là được vận chuyển trong đêm về đây nên bông nào cũng tươi mơn mởn, rực rỡ.

Tất tả đưa hoa đi trong đêm để kịp buổi chợ sáng.

Các loại phương tiện vận chuyển chính trong chợ.

Mỗi mùa thì chợ hoa lại mang một màu sắc riêng. Mùa xuân là khoảng thời gian của đào thắm, đào phai, lê trắng; cành lớn cành nhỏ từ cỡ nửa mét đến hơn 2m bày la liệt trong chợ và trên đê, chủ yếu người ta mua về để cắm bình chưng tết. Cuối tháng 3, chuyển sang tháng 4 là sắc loa kèn trắng tinh khôi với hương thơm nhè nhẹ. Vào hè, đủ loại sen như sen hồng, sen trắng, sen phẩy, quỳ và cả đài sen lại chiếm lĩnh khu vực này. Chớm đông, chợ ngập tràn trong mong manh cúc họa mi và cúc chi rực rỡ. Mùa nào thì đây cũng là một thiên đường đầy quyến rũ cho những người yêu hoa.

Sen, cúc họa mi, cúc chi, thược dược, ly… đua sắc.

Mỗi sạp thường chuyên một vài loại hoa, có sạp hoa hồng, sạp hoa cúc, sạp lá trang trí, có sạp sen đá và cây không khí. Các sạp chủ yếu bán sỉ nên hoa được buộc lại thành từng bó lớn, cắm trong xô hoặc nằm xếp lớp chờ người đến đưa đi. Có sạp chuyên bán hoa đã làm sẵn thành từng bó. Giá cả ở đây vẫn mềm hơn nhiều so với mua lẻ.

Hồng Đà Lạt

Hoa hồng nẩy lộc như này thường là hồng ta, hay được chọn để chưng bàn thờ cho có lộc.

Khách đến chợ có đủ mục đích. Ngoại trừ tiểu thương mua bán hoa, nhiều người đến đây để có thể lựa được những bó hoa tươi mới nhất, đẹp nhất với giá sỉ; hoặc các nhiếp ảnh gia đi tìm góc máy cho khung ảnh của mình; hay các bạn muốn lưu lại khoảnh khắc của mình trong rực rỡ sắc hoa. Nếu bạn thích chụp hình, tui đảm bảo rằng hoa luôn là background tuyệt vời và sống động nhất, cỡ như AI có đu theo đồ họa 80 năm nữa thì tui nghĩ cũng không bằng. Nhưng bạn nhớ hạn chế hết mức, đừng làm phiền đến các sạp hàng vì nhiều người sẽ không thích đâu. Nếu được, bạn vẫn nên đến chợ hoa trước khi trời sáng để có được những bức ảnh chợ hoa đúng nghĩa.

Các loại lá cắm đệm trong bình hoa để trang trí.

Nếu muốn kết hợp các điểm đến thành một tour khám phá ngắn gọn, bạn có thể xuất phát từ chợ hoa Quảng An lúc 4h, sau đó 5h lên cầu Long Biên hoặc ra Hồ Tây ngắm bình minh, 6h00 về phố cổ thưởng thức không khí nhộn nhịp buổi sớm và ẩm thực nơi đây và bắt đầu các tour trong ngày của mình.

-Việt An-

Vui lòng trích nguồn: "An Hằng's blog" khi đăng lại bài của blog này. Cảm ơn các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *