Ngọc nữ hường – nét đẹp nơi thôn dã

Thật may mắn trong chuyến đi chớp nhoáng một ngày đầu hè 2021 dọc biển Bình Định tui đã gặp cực nhiều điều thú vị dù đêm trước chỉ ngủ được 1 tiếng đồng hồ. Một trong số đó là lần đầu tiên tui được thấy bông hoa này. Hỏi anh Google Lens và các chuyên gia cây hoa lá cành, người ta nói em này có thể là Ngọc nữ hường hoặc Bằng lăng ổi, nhưng tui không biết nên đành ghi cả hai, nhờ anh chị em bà con còm-men phát ở cuối bài để giúp tui cái nà.

So ra thì tui thấy ẻm giống Ngọc nữ hường hơn. Vô showbiz Việt ẻm lấy tên màu mè vậy, chứ tên khai sinh theo tiếng Latin là Hiptage corymbifera, thuộc họ Malpighiaceae (Sơ ri). Họ Sơ ri này khá đông anh chị em: cây sơ ri (hoa hồng nhạt, quả chấm muối ớt ngon khỏi kể), cây kim đồng (hoa vàng), cây tơ mành (hoa trắng vàng)… Họ hàng nhà sơ ri hầu như được biết đến với công dụng làm thuốc hoặc cây ăn trái, riêng Ngọc nữ hường thì tui tìm nát các trang trên Google từ Việt sang Anh nhưng khá ít thông tin.

Nghe đồn ẻm mọc khá phổ biến dọc biển duyên hải Nam Trung bộ, từ Khánh Hòa đến Bình Thuận, mà hỏng hiểu sao lạc ra một em xinh tươi ngay tại đất Phù Mỹ, Bình Định. Ẻm cũng không thuộc tuýp người đài các, trái lại có thể chịu đựng khí hậu khô hạn khắc nghiệt của vùng đất này, miễn là có ánh sáng.

Ngọc nữ hường khá nhỏ nhắn, thuộc dạng cây bụi, nếu gặp khí hậu và đất đai thuận lợi thì có thể phát triển lên cao 2-4m. Lá đơn hình xoan, mọc đối, mép lá hơi lượn sóng rất nhẹ và nhọn ở phần đầu. Lá xanh đậm, hiện rõ 9 cặp gân lá. Điểm ấn tượng nhất của loài cây này là ở những bông hoa phơn phớt hồng rất xinh đẹp. Cụm hoa chùm ở nách lá, cuống dài từ 2-6 cm và cứ nở dần từ dưới lên. Hoa ngọc nữ hường có 5 cánh, mép hoa tưa nhẹ hình răng cưa khiến nó càng trở nên mong manh dịu dàng trong gió. Ngoài những cái nhị ngắn mang theo túi phấn vàng ươm ở đỉnh đầu, có 2 cái nhị dài hơn (tui nghĩ là nhụy) cong vút và vểnh ngược lên trên như bờ mi của người thiếu nữ. Phía trên cụm hoa là mấy nụ hoa be bé, tròn vo như những cục bột hồng được viên lại và đính lên. Cuống hoa cũng được nhuộm màu hồng ánh nâu, nhìn dễ thương cực kỳ. Trừ lá xanh, còn lại cả cây là đủ các sắc hồng, hồng nâu đậm nhạt khác nhau; chắc vì vậy mà trong tên của em có chữ “hường” ?!? Rất tiếc tui không thấy được quả của ẻm, nghe nói đây là dạng quả thịt, mỗi quả chứa 3 hạt.

📌📌 Mách nhỏ cho bạn: Hoa để ngắm chứ đừng bứt chụp chơi rồi bỏ nha. “Em nhớ lời cô dặn không hái – Hoa trong vườn là của chung”. Mời bạn ngắm lại em Ngọc nữ hường này nhen.

-LVA-

Vui lòng trích nguồn: "An Hằng's blog" khi đăng lại bài của blog này. Cảm ơn các bạn!

3 comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *