Hoa kèn hồng xuống phố

🌿🌿 Khi những đóa loa kèn mỏng manh bắt đầu vấn vít trên gánh hàng rong nơi góc phố Hà Nội, ấy là tháng 4 đã đến. Có lẽ vẻ tinh khôi đó đã lên tranh, thơ, nhạc… rất nhiều nên người ta thường nhớ đến mùa loa kèn xứ Bắc mà quên mất rằng, ở miền nắng gió phương Nam cũng có một loại hoa kèn – kèn hồng.

Nếu loa kèn trông như cái kèn tò tí te mà đám trẻ con hay chơi, thì kèn hồng lại be bé xinh xinh giông giống quả chuông giáng sinh, có lẽ vì vậy mà nó còn có tên gọi là chuông hồng. Đến mùa ra hoa, lá kèn hồng rủ nhau rụng gần hết, chỉ còn một màu hồng dịu dàng hắt lên nền trời, thi thoảng mới ló ra vài chiếc lá xanh non. Hoa kèn hồng mọc thành từng chùm ở đầu cành, có màu hồng phấn, đôi khi hơi ngả sang tím nhạt. Hoa thường nở từ khoảng tháng 2 đến tháng 6, nhưng có lúc giữa tháng 12 tui vẫn thấy vài chùm hồng hồng be bé nép sau tán lá rộng dày.

🌿🌿  Vào mùa hoa, các tuyến đường trung tâm Sài Gòn, như Điện Biên Phủ, Võ Văn Kiệt, Hàm Nghi, Võ Thị Sáu (đoạn gần Nhà thiếu nhi thành phố)… phủ một màu hồng ngọt ngào. Hồng ở những chùm hoa mới nở trên cây, hồng vương trong cánh hoa đã rụng rơi bên thềm gạch, hồng níu vào giỏ xe của cô bé học trò trên đường đến trường. Cây khá cao, nên muốn chụp cận cảnh, tốt nhất là tìm đoạn đường nào có cầu bắc ngang qua, như đường Võ Văn Kiệt, là có thể bắt được từng góc cạnh của sắc hoa dịu dàng này.
  
🌿🌿 Nhưng không phải chỉ thành phố Hồ Chí Minh sở hữu hoa kèn hồng, mà ở đất phương Nam này, kèn hồng lại được biết đến nhiều hơn ở một tỉnh khác thuộc đồng bằng sông Cửu Long, đó là Sóc Trăng. Dọc đường Hùng Vương nối từ Quốc lộ 1 đến khu hành chính huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng có đến 160 cây kèn hồng. Khi hoa đồng loạt nở là cả 2 ven đường đều nhuộm kín sắc hồng, cực kỳ lãng mạn như “Thập lý đào hoa” của thái tử Dạ Hoa và thượng thần Bạch Thiển. Ở đó, chắc chỉ cần nghe lời thì thầm “Mười dặm hoa đào, chỉ cần đặt một đóa trong tim đã đủ rồi” thì cũng đủ rụng tim luôn.
-Việt An-
Vui lòng trích nguồn: "An Hằng's blog" khi đăng lại bài của blog này. Cảm ơn các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *