Hấp dẫn bún mực Đại Lãnh

Đố bạn biết loại thực phẩm nào dễ chịu nhất, làm món khô cũng tuyệt mà món nước cũng ngon; có thể kết hợp một cách ngọt ngào với đủ loại thịt cá hải sản hay rau củ quả; chế biến cầu kỳ cũng được mà chỉ cần chén xì dầu, bát nước mắm đơn giản là xong. Với tui, đó là BÚN. Đến dải đất miền Trung, ngoài bún cá, bún riêu, bún rạm, bún tôm… thì còn có một món rất bắt vị là bún mực. Món ăn này cũng làm nên thương hiệu của vùng đất Đại Lãnh, Khánh Hòa.

* Địa chỉ

Các quán bún mực nằm rải rác dọc theo quốc lộ 1A đoạn qua Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, gần hầm Cổ Mã.

* Những con mực tươi rói

Đại Lãnh nằm sát biển nên hải sản vốn là món cây nhà lá vườn. Đêm xuống là lúc những ngư dân lên thuyền đi câu mực hoặc lưới mực. Hừng đông, họ nhanh tay chuyển vào bờ những rổ mực tươi lấp lánh, trắng sáng với đốm hồng nhấp nháy trên thân. Chọn ra những con mực ống to cỡ ngón cái hoặc 2 ngón tay để nấu bún mực. Loại này thịt vừa giòn vừa ngọt vừa thơm; nếu trúng lứa mực trứng thì càng ngon hơn nữa. Món này không ham mực lớn vì lớn quá sẽ bị dai. Mực càng tươi càng ngon và tuyệt đối không lấy mực ươn vì sẽ phá hỏng hoàn toàn món ăn, vì vậy các quán thường có mối quen với ghe mực để có được những nguyên liệu ưng ý nhất.

* Tô bún mực nóng hổi

Mực là loại hải sản mau chín nên không cần nấu lâu, nếu nấu kỹ quá thì nó càng bị teo lại, ra nước mất đi độ ngon ngọt. Chính vì vậy chỉ khi có khách, bún mới được chế biến. Thứ được chuẩn bị sẵn ở đây chỉ có nồi nước lèo hầm sẵn để món bún được đậm đà hơn, nếu không thì lấy nước lọc cũng được.

Nước dùng bún mực được nấu trong nồi nhỏ, vừa đủ cho mỗi đợt khách, khi hết mới nấu thêm.

Bắc nồi nước sôi, cho dứa và cà chua xắt mỏng vào. Muốn ngon và tạo màu đẹp thì xào qua cà chua với dứa rồi mới đổ nước và nêm gia vị cho vừa miệng. Nước sôi bùng thì cho mực vào. Mực tươi nên nấu khá nhanh, chỉ cần săn lại là đã chín. Vớt mực ra bỏ lên tô bún đã được trụng sơ qua cho nóng, chan nước dùng vào, thêm hành ngò, hành tây, ngò tàu cho thơm là xong.

Chỉ năm ba phút là đã có tô bún mực nóng hổi, thơm ngon.

Bún mực cũng như bún chả cá ở miền Trung, thường ăn với rau sống. Nếu thích thì làm chén mắm nhỉ nho nhỏ, dằm quả ớt xiêm bé xíu mà cay xè, thơm lừng để chấm mực thì ngon số dzách luôn. Ấy là tui nghe mấy người ăn cay khen vậy, chứ tui thì chịu. Với tui chỉ cần cắn cái phập con mực tươi ngon mọng nước là ngon thấu trời rồi.

Tô bún mang theo hương vị biển mặn mòi.

Ngoài bún mực, bạn cũng có thể gọi bún chả cá vốn là món ăn quen thuộc ở các vùng biển miền Trung.

Đọc thêm: Trứ danh chả mực Hạ Long

-Việt An-

Vui lòng trích nguồn: "An Hằng's blog" khi đăng lại bài của blog này. Cảm ơn các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *