Nói đến miền Trung, một trong các đặc sản ẩm thực không thể bỏ qua là bánh bèo. Không biết nguồn gốc món bánh này là từ đâu, nhưng mỗi địa phương lại có cách chế biến khác nhau, tạo nên bản sắc riêng. Bánh bèo Bình Định cũng vậy, mang một hương vị đặc trưng so với nhiều vùng đất khác.
Đọc thêm: Điểm danh bánh bèo các vùng miền trên bản đồ ẩm thực Việt
Bánh bèo được làm từ bột gạo. Hầu như khi làm các loại bánh, người ta không dùng gạo dẻo vì bánh dễ bị nhão. Gạo ngâm khoảng 4 tiếng, xay bột rồi pha thêm nước vừa đủ. Loãng quá khiến bánh nhão như hồ quấy hoặc bên ngoài chín mà bên trong sống; mà đặc quá sẽ làm chai, cứng bánh. Do vậy, tỷ lệ pha như thế nào cho hợp lý tùy thuộc vào kinh nghiệm mỗi người (là nhờ tổ tiên mách bảo sau vài lần làm hỏng).
Không như khuôn bánh bèo Huế nhỏ nhắn, bánh bèo Bình Định thường đổ bằng chén đất miệng rộng giống bánh bèo Đà Nẵng, Quảng Ngãi và một số nơi khác. Ngoài ra, Bình Định còn có loại bánh bèo nhỏ sử dụng khuôn bằng với kích thước chén rượu con. Loại bánh nhỏ này khá đặc biệt vì hầu như không thấy ở các địa phương khác. Xếp chén vào trong xửng hấp, có thể gác chén lên nhau thành 2-3 tầng, cái này so le với cái kia. Giữa các chén vẫn có khoảng trống để hơi nước nóng bên dưới có thể tỏa đều trong nồi. Khuấy đều rồi rót bột vào từng chén, đậy nắp nồi lại và chờ một lát đến khi bột chuyển sang màu trắng đục là đã chín. Người ta vẫn rỉ tai nhau rằng đổ sao cho có xoáy, tức là tạo độ lõm ở giữa bánh thì mới ngon và đẹp mắt. Bánh chín, vớt cả chén ra. Bánh nhỏ phải lấy ra khỏi khuôn. Còn bánh lớn có thể gỡ ra hoặc để nguyên rồi ăn trực tiếp trong chén.
Hẹ cắt nhuyễn cho vào dầu đã phi thơm, nếu có dầu phụng (dầu làm từ lạc/đậu phộng) là ngon nhất. Phết dầu hẹ lên bánh, mà dân Bình Định hay nói là “tha dầu”. Nhiều quán còn cho thêm hành phi, vừa giòn vừa thơm. Sau đó rắc nhân lên. Tiếng là nhân nhưng không phải được gói trong bánh mà chỉ rải lên trên. Có hai loại là nhân tôm và nhân đậu. Nhân đậu được làm khá đơn giản, đậu phộng rang vàng, giã nát là được. Nhân tôm thì công phu hơn, chế biến như kiểu ruốc tôm, trong đó mất thời gian nhất là khâu sấy khô. Để lửa thật liu riu, miết liên tục tôm trên chảo cho các sớ thịt tơi ra thành sợi ngắn để ruốc mau khô và ngon.
Nhân đậu bùi bùi béo béo, nhân tôm mằn mặn. Cuối cùng, bỏ thêm vài miếng bánh mì cắt nhỏ, chiên giòn vào là xong.
Ngoài ra, ở Hoài Nhơn còn có món bánh bèo nhân ướt, là nhân tôm thịt băm nhuyễn thành nước sốt sền sệt.
Ở Bình Định, người ta thường vừa ăn vừa húp nước mắm nên mắm được pha loãng mặn mặn ngọt ngọt và chút xíu chua. Tiếp tục cho tỏi ớt bằm nhuyễn vào, mùa xoài thì thêm xoài bào sợi. Rồi đó, chan mắm vô chén, cắn miếng bánh bèo “full topping” cùng lát ớt cay xè, ngon bá cháy. Ăn xong lấy chén này chồng lên chén kia, cuối cùng là đếm chén tính tiền, chỉ chừng 1.5-2 nghìn mỗi chén. Cứ rỉ rả như vậy mà mỗi lần ăn là cả chục chén. Dù là quán nhỏ ven đường hay vào nhà hàng sang trọng, bánh bèo Bình Định đã chinh phục thực khách bằng chính sự dân dã, đơn giản mà hấp dẫn của mình.
Ngoài ra, nhiều quán bánh bèo ở Bình Định thường bán thêm bánh ít trần nhân mặn, bánh tai vạc. Bạn có thể thưởng thức món ăn này các buổi trong ngày từ sáng đến tối, trừ bữa trưa. Chỉ cần đi ngang thấy trên bàn có mấy cái chén úp ngược thành hình tháp, hoặc có nồi hấp to đùng bên cạnh là biết nơi đó có bán bánh bèo. Một số quán bánh bèo nổi tiếng ở Quy Nhơn – quán bình dân vỉa hè nha bạn:
- Bánh bèo cây Mận, 742 Trần Hưng Đạo. Mở buổi chiều.
- Bánh bèo Kim Đình, 20 Nguyễn Huệ. Riêng ở đây chỉ bán bánh bèo nhỏ.
- Bánh bèo đường luồng, 718/4 Trần Hưng Đạo. Mở buổi chiều.
- Bánh bèo Bà Xê, 50/22C Nguyễn Thái Học. Mở từ khoảng 3pm – 10pm.
- Bánh bèo 142 Ngô Mây, ngay ngã tư Nguyễn Thị Minh Khai – Ngô Mây (trước nhà thờ Giáo xứ Qui Hiệp).
- Ngoài ra bạn có thể ghé rất nhiều quán vỉa hè khác, không tên tuổi nhưng vẫn ngon nhé.
Riêng bán kính 200m quanh nhà tui đã có 4 quán bánh bèo bán luân phiên cả ngày nên không cần phải đi xa. Thiệt là ông trời ưu ái đứa mê ăn như tui.
- Bánh bèo cô Tuyết, 130 Hai Bà Trưng. Bánh nóng, bán buổi sáng.
- Bánh bèo cô Vân, ngã tư Hai Bà Trưng và Trần Cao Vân. Bánh nóng, bán buổi sáng và chiều.
- Bánh bèo cô Lan, vỉa hè 77 Hai Bà Trưng, cạnh cơm chay Sáu Thu. Bánh nguội, bán 5h chiều đến tối. Có thêm bánh tai vạc, bánh hỏi, bánh ướt, trứng vịt lộn.
- Bánh bèo cô Hương, vỉa hè 35 Lê Lợi, trước Sở Kế hoạch và Đầu tư. Bánh nguội, bán 5h chiều đến tối. Có thêm trứng vịt lộn.
-Việt An-
Vui lòng trích nguồn: "An Hằng's blog" khi đăng lại bài của blog này. Cảm ơn các bạn! |
đọc bài này, coi hình nào cũng chảy nc miếng huhu
Chờ một ngày đẹp trời nào đó sẽ có người tiếp tế :)))
[…] Đọc thêm: Dân dã bánh bèo Bình Định […]
[…] Đọc thêm: Dân dã bánh bèo Bình Định […]
[…] Đọc thêm: Dân dã bánh bèo Bình Định […]