Nhớ tuổi thơ với bánh bột dai

Không biết ai là người thợ đầu tiên đã sáng tạo ra món này, nhưng vị dịu dàng của bánh bột dai đã vương vấn trên đầu lưỡi từ lúc tui còn nhỏ xíu đến tận bây giờ, dễ chừng cũng gần 40 năm. Hồi đó, mỗi lần đi chợ, chỉ hóng theo đôi quang gánh của cô bán bánh mà chép miệng thèm chứ có dám kèo nài má mua đâu. Chỉ khi nào tự đi thì mới rón rén rút vài trăm đồng để dành ra, háo hức ôm một bì bánh về.

Bánh bột dai, đúng như tên gọi của nó, hơi dai nhẹ như kiểu bánh tai vạc. Bánh được làm từ bột mì nhất, luộc lên, trộn với dừa sợi cho đỡ dính. Khi ăn chan một chút nước dừa bột báng, rắc ít muối đậu lên trên. Trời ơi cái vị béo và thơm của nước dừa, vị mằn mặn ngòn ngọt của muối đậu, ta nói nó quyến rũ gì đâu luôn. Lâu lâu buổi chiều đói bụng, tui xách xe ra dớt 5k là no đến tối luôn.

Mà nói đến muối đậu Quy Nhơn thì khác muối đậu nhiều nơi nhen. Đậu giã nhuyễn, trộn với ít muối, ít đường với tỷ lệ cực khéo. Ăn vào vừa có vị mặn của muối, mà lại lẫn vị ngọt của đường, hòa trong vị béo của lạc (đậu phộng) rang. Muối đậu ăn với bánh bột dai, xôi… là tuyệt vời ông mặt trời. Bây giờ làm bằng đường kính trắng, chứ chén muối đậu hồi nhỏ làm bằng đường đen, thi thoảng cắn trúng cục đường be bé bằng đầu đũa, chậc, trời ơi nó đã.

Bánh bột dai hơi nhang nhác bánh tằm của miền Nam. Bánh tằm làm từ bột khoai mì, có nơi còn thêm chút bột năng cho dẻo, hình dáng lại dài dài thuôn thuôn như con tằm nên gọi là bánh tằm. Bánh tằm có đủ sắc trắng, xanh, hồng… các loại. Còn bánh bột dai thì chỉ độc nhất màu bột ngà tự nhiên. Cụ thể như thế nào thì hỏi chị nhỏ admin  Hằng diệu kỳ, cả một kho công thức trong í.

Hàng nào bán bánh bột dai thường sẽ có thêm món bánh củ mì hấp, củ mì ngào, củ mì chiên, củ lang ghiền. Bánh củ mì hấp được làm từ củ mì hấp lên, nghiền nhuyễn rồi tạo hình vặn xoắn như bông hoa, màu vàng mơ dịu dàng. Bánh củ mì ngào đơn giản hơn, chỉ là củ mì xắt khúc cỡ một đốt tay rồi đem ngào với đường. Bánh củ lang ghiền cũng được hấp rồi ghiền nhuyễn, nhưng được ép thành một khối to uỵch, ai mua đến đâu thì xắn đến đây. Dậy mùi thơm nhất là bánh củ mì chiên. Nguyên liệu cũng tương tự như củ mì hấp nhưng không nhuyễn bằng, bánh này được ép thành từng miếng tam giác, rồi áp chảo với xíu dầu trên lửa liu riu. Bánh được chiên mới liên tục nên mùi thơm nức mũi, ai đi qua khó mà kiềm lòng được.

Bánh củ mì hấp

Bánh củ mì ngào

Bánh củ mì chiên

📌📌 Mách nhỏ cho bạn

  • Buổi sáng: Các món bánh này thường được bán ở chợ. Khu chợ Lớn có một cô bán ở vỉa hè trước trường chuyên biệt Hy Vọng, đối diện trường cấp 1 Lê Lợi. Các món chấm với muối mè, không có nước cốt dừa bột báng.
  • Buổi chiều: xe bánh của chị Thi: bán trên đường Lê Lợi, đoạn ngã 4 với Trần Hưng Đạo hoặc ngã 4 với Phan Bội Châu. Thường 1h chiều mới dọn ra, sau đó tầm 4h 5h chị bắt đầu đẩy xe dần lên quảng trường, gần trụ đèn giao thông đường Nguyễn Tất Thành, đoạn siêu thị Coopmart và đứng bán ở đó đến tối. Bánh chấm với muối mè và nước cốt dừa bột báng.

-Việt An-

Vui lòng trích nguồn: "An Hằng's blog" khi đăng lại bài của blog này. Cảm ơn các bạn!

One comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *