Đi Huế ăn món hến

Hến không phải là loài hiếm lạ gì với các vùng nước ngọt hoặc cửa sông nước lợ. Huế cũng nổi tiếng với vô vàn món ăn hấp dẫn. Nhưng cứ hễ nói đến món hến thì người ta sẽ nhớ đến Huế; cũng như đã đi Huế thì không thể bỏ qua tô bún hến, cơm hến đặc trưng.

Cơm hến

Hến cào lên được rửa sạch rồi đem luộc cho há vỏ, sau đó đãi hến. Khâu này phải làm kỹ để hến thật sạch, không còn lẫn cát; nước luộc cũng phải trong, không bị bọt. Đãi xong, thịt và vỏ đã tách đôi ra, người ta giữ lại phần thịt hến và đem xào với gia vị cho thấm. Nước hến thì nêm nếm vừa ăn để dùng kèm cơm và nhất thiết phải giữ nóng.

Hến đã được xào sẵn với sa tế hoặc dầu màu điều, vừa ngon vừa lên màu đẹp.

Một bát cơm nóng hôi hổi, khói bốc nghi ngút dường như đã thành văn mẫu trong mọi bàn ăn. Thế nhưng, cơm hến thì phải ăn nguội. Nấu cơm bằng gạo ngon, đến khi chín thì để nguội và xới nhẹ cho tơi ra. Múc ít cơm trắng vào tô, cho hến xào, bắp chuối bào mỏng, khế, giá sống, rau sống, da heo cắt nhỏ chiên phồng, hành phi, lạc rang lên trên, mỗi thứ để một góc, riêng hến thì nằm ngay chính giữa cho kín mặt tô.

Một món rau không thể thiếu trong bún hến, cơm hến ở Huế là dọc mùng (bạc hà, môn). Dọc mùng rửa sạch, xắt sợi, ăn có vị man mát, giòn nhẹ. Có thể để riêng hoặc trộn với bắp chuối bào mỏng, rau thơm luôn cũng được.

Bún hến

Nếu bạn không thích ăn cơm thì có thể thử món bún hến. Bún hến cũng sử dụng những món topping như cơm hến, chỉ khác là thay cơm bằng bún. Đây là dạng món khô như bún trộn, bún mắm, bún thịt nướng… ở các vùng khác. Cái ngon của bún hến là ở vị thanh thanh, man mát của con hến. Thêm vào đó là sự hòa trộn đủ vị thanh của hến, bùi của lạc, cay của ớt tương, mặn của mắm ruốc chuẩn vị, giòn của da heo, và tất nhiên có sự tươi mát của các loại rau ăn kèm. Vì thế, món bún hến dân dã vẫn mang nét đặc biệt riêng, lôi kéo được nhiều thực khách đến thưởng thức.

Tiếng là bún hến và cơm hến nhưng hến thường khá ít, chỉ gắp qua gắp lại vài miếng là hết liền à.

Hến xào xúc bánh tráng

Nếu thấy việc tìm hến trong tô bún hoặc cơm “vất vả” quá thì bạn cứ mạnh dạn gọi ngay một dĩa hến xào. Hành tỏi phi thơm, cho hến vào xào chín rồi nêm rau răm cắt nhuyễn. Chèn ui lúc đó thì chỉ có tha hồ ăn nhen. Ăn món này, ngon nhất là bẻ một miếng bánh tráng, xúc ít thịt hến và rau rồi ăn. Nhai miếng bánh giòn rôm rốp hòa lẫn với cái mềm mềm ngọt hương sông của hến, thêm cái cay xé lưỡi của trái ớt hiểm lẫn vào. Dĩa hến xào vẫn còn nóng, cộng thêm vị cay không thể thiếu của xứ Huế, vừa ăn vừa thì thụp thổi vừa hít hà. Chỉ có thể nói là ngon.

Đọc thêm: Một số món ăn khác ở Huế:

Ăn món hến ở đâu

  • Nơi nổi tiếng nhất ở Huế là cồn Hến. Đó là một cồn nhỏ nằm giữa dòng Hương. Nhờ có phù sa con sông bồi đắp nên hến ở đây dù khá nhỏ, nhân chỉ bằng que tăm nhưng thịt thì ngon ngọt hơn hẳn. Đường đi: Chạy thẳng đường Nguyễn Sinh Cung, đến cầu Phú Lưu nằm bên tay trái thì rẽ vào. Đây là cây cầu duy nhất dẫn vào cồn hến.
  • Nếu không thì bạn có thể đi về phía thôn Vĩ Dạ. Từ đường Lê Lợi qua cầu Đập Đá, rẽ phải là vào đường Hàn Mặc Tử – con phố ôm theo bờ cong uốn lượn của sông Như Ý. Ở đây có khá nhiều quán bán món hến các kiểu.

Bạn cứ thong thả đi dọc đường Hàn Mặc Tử xem quán nào ưng ý thì ghé vào.

  • Ngoài ra, trong chợ, trong phố cũng có 1 số quán. Nhưng tui thích lang thang ra vùng ven như 2 điểm trên hơn. Còn bạn thì sao?

Một quán hến trước chợ Đông Ba

-Việt An-

Vui lòng trích nguồn: "An Hằng's blog" khi đăng lại bài của blog này. Cảm ơn các bạn!

One comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *