Otak-Otak – món ăn đường phố nổi tiếng ở Malaysia

Trong ẩm thực đường phố ở một số nước Đông Nam Á như Malaysia, Indonesia, Singapore, Philippines, Thái Lan, Otak-Otak là một cái tên cực kỳ quen thuộc. Nguyên liệu dễ tìm, chế biến đơn giản, món ăn mang hương vị đặc biệt. Có lẽ vì điều này mà Otak-Otak trở thành một món ăn thông dụng ở nhiều quốc gia như vậy.

Ăn bánh Otak-Otak với view bên ngoài là tòa tháp đôi Petronas nhọn nhọn đằng xa, nhưng góc này chỉ thấy được 1 tháp à.

Otak-Otak còn được gọi là bánh cá, vì thành phần chính là chả cá. Sau khi nạo bỏ xương, phần nạc cá sẽ trộn với hỗn hợp hành, tiêu, ớt, sả, trứng gà và gia vị cho vừa ăn rồi đem xay nhuyễn. Có nơi thêm bột nghệ và bột ớt để thành phẩm lên màu vàng đỏ cho đẹp. Nhưng có nơi không dùng nghệ và bỏ ít ớt nên bánh cá chỉ có màu trắng đục. Một số nơi khác còn thêm ít nước cốt dừa để tăng độ béo.

Xong phần chả cá thì lấy miếng lá chuối, múc ít chả lên trên, gói lại thành những thẻ mỏng mỏng rồi dùng 2 cây tăm xiên cài 2 đầu lá chuối cho kín. Có thể hấp chín hoặc nướng, nhưng người Mã Lai thì chuộng cách nướng chín trên bếp than hơn. Nướng đến khi thấy 2 mặt lá chuối (phần có chả cá bên trong) hơi cháy đen nghĩa là cá bên trong đã chín.

So với chả cá ở Việt Nam thường hấp hoặc chiên, món Otak-Otak quả thật là khác biệt. Mùi lá chuối cháy sém quyện vào mùi cá, tạo nên hương vị độc đáo, thơm mùi của thiên nhiên. Tui nghĩ chính việc nướng làm món ăn này trở nên đặc sắc hơn, chứ hấp thì sẽ không dậy mùi bằng. Thịt cá hơi có vị nồng nồng của ớt và nghệ nên nếu ai không quen ăn nhiều nghệ có thể không thích món này. Riêng tui thì thấy ê, được à nha.

Nếu muốn ăn tại chỗ, bạn có thể nhờ ông chủ lột ra giùm cũng được. Bạn thoải mái nói tiếng Mã Lai, Anh, Hoa… người ta hiểu hết á. Lúc nướng thì họ sẽ đeo bao tay vải cho đỡ nóng. Còn lúc lột vỏ giúp khách thì họ sẽ bỏ bao tay ra cho dễ làm.

Nước chấm cho món ăn này thường là sốt đậu phộng cay hoặc tương ớt, mà tui quên hỏi nên chưa được thưởng thức. Nhưng không sao, bánh đã được nêm gia vị vừa miệng nên không chấm cũng được.

Lấy que tre xiên vào miếng bánh để khách dễ cầm.

Otak-Otak thường làm từ cá thu. Ngày nay ngoài cá, người ta còn biến hóa phần nhân thành tôm, cua, thịt gà… hoặc trộn lẫn với nhau cho bánh thêm ngọt vị, mới mẻ và đa dạng hóa để phù hợp với nhu cầu của nhiều thực khách. Nhưng dù chế biến kiểu gì đi chăng nữa thì Otak-Otak vẫn giữ được nét hấp dẫn riêng.

Miếng bánh cá vàng ươm nằm trên lớp lá chuối xanh ngắt tạo sự hấp dẫn về thị giác.

Mua Otak-Otak ở đâu

Bánh Otak-Otak ngon nhất là ở vùng Muar, bang Johor, phía Nam Malaysia. Thuộc bang Johor nhưng nó nằm gần Melaka chứ không phải gần biên giới với Singapore. Là thị trấn ven biển, nguyên liệu tươi mới nên có lẽ món Otak-Otak ở đây độc đáo hơn cả. Nếu gõ trên Google maps thì sẽ có một loạt địa chỉ nhà hàng, nhà sản xuất thực phẩm đóng hộp món ăn này hiện lên dày đặc ở Muar.

Tuy nhiên vì là món ăn phổ biến nên bạn cũng có thể mua ở nhiều nơi khác. Nếu vẫn không tìm ra thì hãy đến phố ẩm thực đêm Jalan Alor, có một xe Otak-Otak nho nhỏ đang chờ bạn đến thưởng thức.

Mua càng nhiều giá càng rẻ, nhưng bạn nên mua ít thôi để nhỡ không hợp vị.

Đọc thêm: Lạc vào phố ẩm thực Jalan Alor ở Kuala Lumpur (Malaysia)

-Việt An-

Vui lòng trích nguồn: "An Hằng's blog" khi đăng lại bài của blog này. Cảm ơn các bạn!

2 comments

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *