Một sớm không khí lạnh tràn về, tui đi dạo ngắm phố cổ Hà Nội thì tình cờ gặp quán nhỏ bán cháo đậu cà. A, món mới, mới toanh toành toành mà tui chưa hề biết; đương nhiên là tấp vô cái rột liền. Mới 6h kém, trời còn lờ mờ, cô chủ đang tất bật dọn hàng nhưng vẫn đon đả “Cứ vào đây, chờ cô một lát nhá”. Và thật sự, quyết định dậy sớm lượn phố của tui hôm đó thiệt là chính xác. Món “Cháo đậu cà” cực kỳ xuất sắc nhen.
Cháo đậu cà đơn giản là cháo + đậu + cà, nghĩa là cháo hoa ăn với đậu phụ rim mắm hành và cà pháo muối. Hồi trước tui cứ nghĩ đậu phụ và cà pháo chỉ có trong mâm cơm, nay kết hợp với cháo lại tạo ra một hương vị hoàn toàn khác biệt.
Cháo “đen đậu cà trứng” nghĩa là cháo đậu đen ăn với đậu, cà và trứng muối.
Bí quyết cho bát cháo ngon
Nếu bạn không quen với món cháo bột như cháo trai, cháo sườn sụn Hà Nội thì cứ yên tâm thưởng thức cháo đậu cà. Cháo được nấu từ hạt gạo còn nguyên nên giống vị cháo trắng ở nhiều địa phương khác.
Đọc thêm: Top các quán cháo trắng giá rẻ ở Quy Nhơn
Kinh nghiệm đầu tiên là phải chọn loại gạo dẻo, thơm, cân đối tỷ lệ giữa gạo tẻ với gạo nếp, thường là 7:3. Sau đó sẽ canh lửa liu riu, ninh cho đến khi cháo được rền. Nếu bán buổi sáng sớm thì tầm 2h, 3h sáng đã phải dậy chuẩn bị chế biến. Món này không dùng cháo trắng như thông thường mà là cháo đậu đen hoặc đậu xanh. Nấu sao cho hạt gạo và đậu chín mềm và hòa quyện vào nhau, nhưng không quá kỹ để tránh đậu bị nát, mất ngon. Bát cháo múc ra phải sánh, dẻo quẹo, gạo nở bung, hạt đậu mềm và bùi. Cháo đậu xanh có màu vàng nhẹ, cháo đậu đen có màu nâu đỏ sẫm theo màu của từng loại đậu. Cháo đậu cà sẽ loãng hơn cháo sườn, cháo trai nhưng vẫn đủ độ đặc cần thiết. Cháo cũng được nấu nhạt để khi dùng chung với các món topping mặn là vừa miệng.
Nồi cháo đậu đen, cháo đậu xanh (ảnh trái) và cháo sườn sụn (ảnh phải) được bán hết trong một buổi.
Đậu phụ rim hành
Món topping đầu tiên mà tui phải xuýt xoa vì ngon là những bìa đậu rim hành. Có thể nói đây chính là điểm nhấn của món ăn. Đậu được chiên trong chảo ngập dầu, lửa lớn để ngoài giòn mà trong vẫn mềm. Chiên xong hai mặt rồi nhúng đậu vào chén nước mắm đã có hành lá cắt nhỏ. Nhiều quán làm tại chỗ, bán tới đâu chiên tới đó nên đậu lúc nào cũng nóng hổi, thơm lừng. Đây chính là bí quyết giữ chân thực khách dù đôi lúc phải mất thời gian chờ chiên đậu. Miếng đậu vàng ươm, điểm xuyết màu xanh của hành, đậm đà vị mắm, thơm mềm của đậu khiến món ăn cực kỳ hấp dẫn.
Đậu phụ nhúng mắm hành vốn là món khá đưa cơm trong những bữa ăn gia đình.
Cà pháo muối chua
Cà pháo chọn loại quả to nhưng không già, muối chín chứ không muối xổi như khi ăn với cơm. Cà muối phải nén chặt thì cà mới trắng và giòn, để được lâu và vớt ra không bị thâm. Có người còn thêm vài củ giềng non đập dập hoặc hoa giềng thì cà càng thơm hơn. Cà được muối gối đầu để lúc nào cũng có cà mới. Khi ăn, quả cà cắn ngập răng, nghe tiếng bụp giòn tan, có mùi thơm và vị đặc trưng của món muối chua. Ấy là cà muối đúng chuẩn.
Bát cháo “xanh đậu cà trứng” full topping của tui. Vì tui thử cả 2 món cháo, lại lần đầu thưởng thức nên cô Oanh để riêng 1 bát thức ăn kèm, còn thông thường thì cho lên trên bát cháo.
Đa dạng topping ăn kèm
Ngoài đậu phụ và cà pháo, bạn còn có thể gọi thêm trứng muối, ca la thầu (củ cải trắng muối mặn). Trứng muối mằn mặn, bùi bùi; ca la thầu giòn sần sật. Điều quan trọng nhất là điều chỉnh gia vị của các món topping sao cho khi ăn chung với cháo sẽ vừa vặn nhất.
Bát thức ăn kèm đầy đủ gồm đậu phụ, cà pháo, trứng muối, ca la thầu.
Giá cả
Giá bát cháo đậu (cháo + đậu phụ) chỉ 15k. Nếu là cháo đậu cà thì 17k. Cháo đậu phụ + trứng muối là 22k. Thêm trứng muối, ca la thầu khoảng 5 – 10k nữa. Ngó vậy chứ bát cháo khá đầy đặn, ăn no đến trưa.
Giá có tăng một xíu, thêm khoảng 2k so với giá trên hình.
Một số quán cháo đậu cà ngon ở Hà Nội:
- Cháo đậu cà bà Oanh: Có 2 địa chỉ: số 5 Hàng Vôi và 51 Đào Duy Từ (ngay ngã 3 Đào Duy Từ – Lương Ngọc Quyến). Bán từ sáng đến chiều.
Hàng cháo ở ngã 3 Đào Duy Từ – Lương Ngọc Quyến. Lúc này mới 6h kém buổi sáng, hàng họ còn chưa kịp dọn xong.
- Cháo đậu cà bà Chỉnh: ngõ 252 Tây Sơn, cạnh hồ bán nguyệt. Bán từ sáng đến trưa.
- Ngõ 192 Kim Mã, cạnh nhà thờ Vạn Phúc. Bán từ chiều đến 19h00.
- Nghe nói có quán ở ngõ 190 Lò Đúc bán buổi sáng; quán ở phố Hồ Hoàn Kiếm (đối diện Hiệu sách Bờ Hồ) bán buổi sáng nhưng tui chưa thử.
Trời lạnh, ngồi giữa vỉa hè gió thổi mà sì sụp húp bát cháo đậu cà nóng hổi thì cái lạnh ngoài kia có là gì. Nếu trời nóng, bạn cũng cứ yên tâm vì cháo đậu cà đặc biệt ở chỗ ăn nóng hay nguội đều ngon. Hơn nữa, đậu xanh và đậu đen đều có tính thanh nhiệt tốt nên ăn vào mùa hè cũng rất hợp. Còn tui, chỉ mong hôm nào đó có lại dịp lang thang ở Hà Nội, nghe tiếng gọi í ới “đen đậu cà trứng”, “xanh đậu cà trứng” để được thưởng thức cháo đậu cà bình dị giữa phố quen.
-Việt An-
Vui lòng trích nguồn: "An Hằng's blog" khi đăng lại bài của blog này. Cảm ơn các bạn! |
[…] Cháo đậu cà – sự kết hợp độc đáo trong bản đồ ẩm thực Hà Nội […]
Chẹp chẹp, mình từng sống ở HN hơn 10 năm, cũng chịu khó đi lang thang mà không gặp món này,
Em cũng là tình cờ dạo phố từ 5h sáng nên mới bắt gặp đó anh.
[…] hay ho như thánh đường Hồi giáo ở làng Chăm Châu Phong, món tung lò mò (An Giang), cháo đậu cà (Hà Nội), nghệ thuật vẽ sáp ong trên vải, cây nghể hoa đầu (Sapa), cây bún, […]