Hương xưa vị cũ: Chè bánh canh 

Không biết vì sao các quán chè bây giờ (ở chỗ tui) không bán món chè bánh canh (bánh canh ngọt) này nữa, chớ với tui, đây vẫn là một trong những món chè ấn tượng. Dễ cũng chừng hơn 30 năm tui chưa được ăn lại món chè này. Nhà tui nằm gần một con hẻm, trong hẻm có bà của chị Linh chiều chiều hay gánh chè đi bán. Lâu lâu bà nội tui lại giở vạt áo bà ba ra, móc móc ở túi áo lá bên trong mấy trăm đồng mua chè. Trời, hồi đó mấy trăm đồng là to rồi á, tiền ăn sáng mỗi bữa có 200 đồng là đủ cho tui ăn 1 tô bánh canh hoặc gói xôi, bữa nào ăn nhín nhín thì còn đủ tiền dằn thêm được bánh đông sương nữa. Chè múc vào chén đất cỡ như chén ăn cơm, vẫn còn ấm nóng, ăn ngon đến lạ.

Chè bánh canh nấu dễ òm, chỉ có 3 nguyên liệu là sợi bánh canh gạo, đường đen và gừng. Gừng phải giã dập, xắt nhỏ để dậy mùi thơm và tạo hương vị đặc trưng của món ăn. Ai mà thích gừng thì càng mê món này bởi mùi gừng ấm nồng theo hơi nóng bát chè bốc lên đầy quyến luyến. Có lần thèm quá tui cũng thử mua về nấu nhưng dùng đường kính, kết quả là không ra được vị ngon như hồi xưa. Cách nấu cũng không có gì phức tạp, như nấu bánh canh bình thường nhưng nêm bằng nước đường chứ không bằng muối, chỉ đơn giản vậy thôi. Ai thích ăn chè đặc thì thử món này nhen.

Thật ra tui cũng không biết phải tả độ ngon của món chè này như nào. Dù cũng là bánh canh gạo nấu cho sệt, nhưng nêm mặn để thành món ăn no bụng và nêm ngọt để thành chè đã là hai vị hoàn toàn riêng biệt. Chè bánh canh cực kỳ bình dân và có thể nhiều người sẽ lướt qua đời ẻm. Còn tui, nó ngon có lẽ vì cái cảm giác bình yên của những buổi chiều ở nhà làm nũng với bà nội. Có lẽ vì tuổi thơ không thể quay lại. Cũng có thể vì bản thân nó đã ngon rồi.

Dạo này chợ Lớn Quy Nhơn cũng có bán rồi. Bạn xuống ngã 4 Tăng Bạt Hổ – Phan Chu Trinh, đoạn trước Nhà thuốc Mát Tay sẽ thấy mấy chị bán bún, bánh hỏi, chè bánh canh.

Ngoài chè bánh canh, chị này còn bán bánh bèo, bánh xèo vỏ, bánh hỏi, bánh ướt, bánh cuốn, bún… đủ cả.

Mức giá: 6-7k/hộp, hộp cỡ các hộp đông sương, sương sáo trong hình trên. Để trong ngăn mát ăn cũng ngon lắm nhe.

-Việt An-

Vui lòng trích nguồn: "An Hằng's blog" khi đăng lại bài của blog này. Cảm ơn các bạn!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *