Chè hé ấm áp cho đêm lạnh Đà Lạt

Trong muôn vàn gia vị trên trái đất, tui nghĩ phải cảm ơn tạo hóa đã ban tặng vị ngọt sau bao cay đắng chua mặn. Công nhận, cái ngọt nó êm trôi đến mức có thể thổi phồng những xúc cảm hạnh phúc và nhẹ nhàng làm dịu những vết đau. Bởi vậy, dù không thích ngọt nhưng nhiều khi tui vẫn lượn qua quán chè làm một ly cho đỡ thèm. Vòng vèo một hồi để hỏi rằng, lên Đà Lạt bạn có tính đi ăn chè không? Nếu có thì tui rủ bạn đến một quán rất đặc biệt nơi phố núi này nhen. Đó là chè hé Đà Lạt.

Ăn ở đâu11A đường 3/2, Tp. Đà Lạt, nằm bên cạnh tiệm bánh Liên Hoa; cách chợ Đà Lạt khoảng 300m, cách rạp hát Hòa Bình khoảng 100m. Bán từ khoảng 16h đến tối nhưng khoảng 7, 8h tối thì khá đông khách, có thể hết chỗ.

Mức giá: chè nóng 8k, chè đá 15k (giá 2023). Bảng giá dán nhiều chỗ trên tường nên bạn có thể tham khảo nha.

Các món chính: chè thưng, khoai, chuối, bắp, trôi nước, đậu đen, đậu trắng, thập cẩm… Quán đổi món liên tục, chè thì không quá ngọt nhé.

Quán bán ở tầng trệt và không có trang trí gì thêm. Thậm chí bảng hiệu chỉ đơn giản như một bảng số nhà nên bạn phải nhìn số nhà để khỏi đi lố. Nếu không bạn chỉ cần tìm ngôi nhà nào có cánh cửa sắt mở một nửa và khách tấp nập thì đó chính là “chè Hé”.

Trời Đà Lạt về đêm khá lạnh, nên quán thường chỉ mở cửa he hé vừa đủ cho khách đi vào, ngăn lại cái lạnh bên ngoài, tạo không gian ấm cúng cho khách thong thả thưởng thức món chè. Lâu dần thói quen đó trở thành tên của quán là “Chè Hé”. Đó là người ta nói vậy chứ tui thấy cánh cửa giờ đã mở rộng hơn so với hồi xưa, cũng do lượng khách ngày càng đông đúc, cần không khí thoáng hơn. Mười mấy năm tồn tại, chè Hé đã trở thành một điểm đến thú vị trong bản đồ ăn vặt của Đà Lạt.

Cái quán nhỏ thôi mà chia ra làm 2 quầy, một bên bán chè nóng, một bên là chè đá. Khách cứ tự đến, tự đặt và muốn nhanh thì đứng chờ tự bưng luôn. Ấy vậy mà khách vẫn đông đen, lớp trong lớp ngoài, người chưa ra đã có người muốn vào.

Chè đá

Chè nóng thì luôn đặt trên bếp để giữ nhiệt.

Tui nghĩ lợi thế đầu tiên là quán nằm ngay ở trung tâm du lịch của thành phố, dạo chợ ra là có thể ghé quán để giải khát. Điểm thứ hai là giá mềm. Nhưng quan trọng nhất là chè ngon nhen. Mỗi chén chè chỉ vừa phải, đủ để cảm nhận độ mềm của từng hạt đậu, độ dẻo của bắp, độ béo của nước cốt dừa và độ ngọt mát của ly thập cẩm. Ăn ít ít vậy thôi để người ta còn lưu luyến, còn muốn thử thêm bát nữa chứ nhiều quá là sẽ ngán.

Lô chè này là sau khi tụi tui đã làm một bụng ốc và các món khác ở quán ốc 33 đường Hai Bà Trưng. Vẫn sạch bách nhé.

-Việt An-

Vui lòng trích nguồn: "An Hằng's blog" khi đăng lại bài của blog này. Cảm ơn các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *