Bánh canh xắt Quy Nhơn – nóng hổi vừa thổi vừa ăn

Nói về quán bánh canh mà nguyên liệu được xắt tại chỗ, nấu tại chỗ thì người ta hay nghĩ đến bánh canh Huế. Nhưng bạn có biết ngay tại Quy Nhơn vẫn có thể thưởng thức kiểu chế biến đặc biệt này? Tới nào, theo chân tui đi khám phá quán ăn này nhen.

  • Địa chỉ: 67 Nguyễn Huệ. Quán nằm đối chéo tòa nhà Pullman, gần bùng binh Nguyễn Huệ – Lê Lợi, đây vốn là “xóm” xôi đêm bình dân hấp dẫn của Quy Nhơn.

Đọc thêm: Những quán xôi đêm bình dân nhưng hút khách ở Quy Nhơn

  • Mở cửa: buổi sáng, từ 6h – 9h
  • Giá bán: 15k/tô. Bánh canh gạo.

Quán không có bảng hiệu nhưng lúc nào cũng nườm nượp khách vào ra. Khách ngồi kín trong nhà và một phần vỉa hè. Còn nếu muốn xem các cô xắt bột như thế nào thì mời bạn ra gian sau. Mọi người đều thoải mái, nhưng bạn nhớ chỉ nhìn thôi chứ đừng làm vướng chân vướng tay các cô nha. Một nồi nước lớn đặt trên bếp lò ngay chính giữa, ghế ngồi làm đặt xung quanh. Dụng cụ xắt đơn giản chỉ là 2 que tre mỏng dài, một que dùng để xắt bột, một que để gạt bột vào nồi.

Đồ nghề xắt bánh chỉ là 2 thanh tre này.

Bột gạo đã được nhồi sẵn thành một khối to, phải dùng que tre cán mỏng ra, thật mỏng rồi mới xắt bột thành sợi. Vừa xắt vừa khéo léo tung thanh tre có dính bột về phía nồi nước rồi dùng que còn lại gạt bột xuống. Xắt sợi nào là gạt xuống nồi sợi đó.

Thông thường, lúc nào khách đông, để kịp phục vụ thì sẽ có 3 người cùng xắt bột. Khoái nhất là nhìn các cô thao tác cực kỳ nhịp nhàng, đôi tay lia lịa mà không bị lỗi chỗ nào. Từng sợi bột cứ thế bay véo véo vào nồi nước dùng. Nước sôi sùng sục, bột thả vào đến đâu chín đến đó nên cứ đến độ mềm vừa phải là bưng ra ngoài để bán cho khách ngay.

Bạn đừng nhìn nồi bánh canh đã gần cạn đáy như này mà sợ hết nhé, vì bánh được xắt, nấu và đem ra liên tục nên lúc nào cũng mới và nóng hổi. Ở vùng biển nên thế mạnh vẫn là chả cá, và bánh canh ở đây cũng không ngoại lệ. Điểm khác so với nhiều quán còn lại là không ăn với chả cá viên mà là chả cá chiên xắt sợi.

Chỉ 15k nhưng ăn ngon và no nhen.

Hành lá được xắt rất nhuyễn, gặp nước nóng nhanh chóng chín mềm nên không bị hăng mà vẫn dậy mùi thơm – cái này thì team hành là mê nè.

Lợi thế là buổi sáng phía bên này không bị nắng, thi thoảng lại có luồng gió biển mát lạnh thổi vào nên vẫn thoáng. Vừa ăn vừa ngắm cảnh.

Từ quán nhìn ra bùng binh Nguyễn Huệ – Lê Lợi. 

Kiểu bánh canh bột gạo nấu với chả cá xắt sợi như này cũng có một quán khác gần đó bán, tuy nhiên ở đây không xắt bột tại chỗ nhé bạn. Địa chỉ của quán đó nè:

  • Địa chỉ: 128 Xuân Diệu.
  • Thời gian: Sáng 6-9h30, chiều 2h-5h30.
  • Giá bán: 15k/tô.
  • Bánh canh ở đây ăn kèm với bánh mì nên quán còn tiện thể bán thêm món bánh mì chả cá.

Đọc thêm: Bỏ túi các quán bánh canh dưới 15k ở Quy Nhơn

-Việt An-

Vui lòng trích nguồn: "An Hằng's blog" khi đăng lại bài của blog này. Cảm ơn các bạn!

One comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *