Bánh đập Quảng Ngãi – món ăn gây nhớ nhung

Tui không phải là dân chuyên ăn hàng đâu, thiệt đó. Tui biết hơi nhiều quán ăn một xíu là do may mắn thay, xung quanh khu tui ở toàn quán xá. Hơn nữa, tui thích lê la tìm những chỗ bình dân, phù hợp với túi tiền, mà quan trọng là ngon. Bởi vậy hỏi quán vỉa hè thì tui biết, còn hỏi nhà hàng sang chảnh là tui tắc tị liền à. Lan man một hồi để nói rằng hôm nay, tui lại mạnh dạn giới thiệu một món ăn cực kỳ quen thuộc và bình dân mà tui tin mỗi người con xứ Quảng đều thương nhớ khi nhắc về – đó là Bánh đập.

Bánh đập rập, hay gọi tắt là bánh đập, bánh rập. Cái tên nghe có vẻ hơi manh động nhưng ăn thì mềm mại và đậm đà hương vị quê hương. Đây là món ăn đặc sản của vùng Hội An (Quảng Nam) và Quảng Ngãi.

Chế biến bánh đập

Người Việt Nam lớn lên từ nền văn minh lúa nước nên gạo và các sản phẩm chế biến từ gạo đã trở nên gắn bó thân thuộc. Với dân miền Trung, một loại bánh thường xuyên góp mặt trong nhiều bữa ăn là bánh tráng. Bánh tráng nhúng, bánh tráng nướng, bánh tráng cuốn chả ram… đủ kiểu. Dùng bánh tráng hoài cũng ngán nên người ta nghĩ cách kết hợp bánh tráng với một loại anh chị em của nó là bánh ướt, tạo ra món mới là Bánh đập.

Thành phần thứ nhất trong món ăn này là bánh tráng nướng. Ở Quảng Ngãi và Quảng Nam, người ta dùng loại bánh tráng mỏng nướng lên chứ không dùng loại dày như ở Bình Định. Bánh nướng xong bỏ vào túi ni lông dày, buộc kín miệng để giữ độ giòn của bánh.

Trải bánh ướt lên trên bánh tráng nướng.

Thành phần thứ hai là bánh ướt. Khâu này thì làm như tráng bánh cuốn thông thường. Múc một thìa bột mỏng, dàn đều lên tấm vải đã căng trên nồi hơi, đậy nắp lại chờ vài phút để hơi nóng làm chín bột. Bánh chín, Nhẹ nhàng gỡ lớp bánh ướt ấy ra đặt lên miếng bánh tráng nướng. Phết dầu phộng đã phi thơm và rắc ít hẹ lên trên. Gấp đôi miếng bánh lại rồi bưng ra cho khách thưởng thức là xong.

Bánh đập phải có dầu hẹ mới dậy mùi thơm.

Thành phần thứ ba là nước chấm. Nước chấm dùng trong bánh đập là mắm nêm. Khá nhiều món ăn ở miền Trung sử dụng loại nước chấm này như bánh tráng cuốn thịt heo, bánh xèo vỏ, bánh căn… Mắm nêm thì phải đi kèm tỏi ớt, dứa băm nhuyễn cho tròn vị. Nếu không ăn được mắm nêm thì đã có nước mắm trong phục vụ bạn.

Góc nhỏ: Một số người bụng yếu nhưng thích ăn mắm nêm thì có thể chưng mắm bằng cách phi thơm hành khô, cho mắm vào chưng, để nguội rồi pha bình thường. Mắm nêm nếu nấu sôi lên còn bay bớt mùi nên dễ ăn hơn. Mắm nêm pha xong nên dùng luôn mới ngon, vì để qua ngày sẽ không còn thơm và mất đi mùi vị ban đầu.

Thưởng thức bánh đập

Bánh đập phải ăn nóng mới ngon. Bởi vậy, khi có khách tới, cô chủ mới nhanh nhẹn múc bột tráng bánh, chưa tới 5 phút là đã có dĩa bánh nóng hổi bày trước mặt rồi. Nói vậy chứ người ra người vô nườm nượp, quán bánh đập nào cũng phải làm liên tục mới kịp phục vụ thực khách.

Tráng bánh.

Đây mới là khâu giải thích vì sao bánh mang tên gọi này. Khi ăn, thực khách phải ấn hoặc đập nhẹ vào bánh cho lớp bánh tráng và bánh ướt dính chặt với nhau hơn, đồng thời giúp bánh vỡ ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Bạn đừng lo là bánh sẽ vỡ vụn, vì chính lớp bánh ướt đã kết dính các phần của bánh tráng, nên nếu có bị vỡ thì cũng không rơi rớt ra ngoài. Bẻ từng miếng bánh chấm với mắm nêm và thưởng thức. Chà chà, miếng bánh tráng giòn rụm, bọc lấy lớp bánh ướt mềm mịn, nóng bốc khói. Bánh ướt sẽ dung hòa vị khô của bánh tráng nướng, cộng với dầu hẹ béo thơm làm trơn cổ họng, kích thích vị giác, khiến món ăn trở nên hấp dẫn vô cùng.

Nói thật là bạn sẽ khó lòng biết được độ lôi cuốn của món ăn này đến từ đâu bởi nó bình dân từ tên gọi, nguyên liệu cho đến cách ăn. Chỉ có bột tráng lên và mắm, không chút thịt thà. Nhưng có lẽ chính vì sự dân dã mà hài hòa đó đã khiến hương vị bánh đập trở nên khó phai.

Địa chỉ

Bánh đập là món ăn bình dân nên bạn có thể bắt gặp món ăn này ở nhiều nơi khi đến Quảng Ngãi và Hội An. Bánh đập ít khi bán ở nhà hàng sang trọng nên bạn cứ lượn ở những quán vỉa hè là có liền. Tui thì mỗi khi đi Quảng Ngãi, kiểu gì cũng phải ráng tranh thủ 3 món ram bắp, don và bánh đập mà chỉ xứ này mới có, mê lắm lận.

-Việt An-

Vui lòng trích nguồn: "An Hằng's blog" khi đăng lại bài của blog này. Cảm ơn các bạn!

2 comments

  1. chén nước mắm nêm tuyệt vời ông mặt trời đâu rồi ạ 😋😋😋 em đã ăn được mắm nêm nhờ món này ah

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *