Có một Kiên Giang nguyên sơ (phần 3) – Đá me Nam Du

Đến Nam Du, nhất định không được bỏ qua đặc sản đá me ngọt mát, hấp dẫn. Bạn có thể ghé vào bất kỳ quán nào dọc con đường nhỏ ven biển, thưởng thức một ly đá me để xua đi cái nắng chang chang trên đầu ☀️☀️.

Để có món nước này, nguyên liệu chủ yếu là me ngào. Chế biến me ngào khá đơn giản, na ná như cách làm mứt me. Chuẩn bị đủ me chín dằm nhuyễn, dứa xắt hạt lựu, gừng băm nhỏ, đường. Cho tất cả vào rim kỹ trong khoảng 2 tiếng, đến khi hỗn hợp sánh lại là được. Có thể thêm xíu muối cho hương vị đậm đà hơn. Thông thường, muốn nấu 1 nồi me ngào 80kg cần có 20kg thịt me dằm, 15 trái dứa, 36kg đường. Còn lại thì tùy cách chế biến mà mỗi người bán ở đây sẽ gia giảm các phụ liệu cho phù hợp.

Đến khi uống, lấy một ít me ngào cho vào ly, chế nước lọc, thêm vài hạt lạc rang bể đôi, khuấy lên cho đều. Bỏ ít đá đập nhỏ vào, thế là đã có thành phẩm nước đá me. Cái hương vị chua chua ngọt ngọt, pha với cái dẻo của dứa rim, cộng thêm nét thanh thanh của gừng và mùi thơm thoang thoảng, beo béo của lạc rang, tạo thành một tổng thể rất vừa vặn. Nhấp một ngụm nước đá me, nghe mọi hương vị hòa quyện với nhau, ngon và mát lạnh đến từng tế bào. Đảm bảo là sau ly nước đầu tiên, bạn sẽ bị nghiện luôn. Dù rất ít uống lạnh nhưng tui đã gọi món này ngày 3 bữa khi ở Nam Du 🤪🤪.

Cả khâu chế biến hay làm ra thành phẩm đều không quá phức tạp, nhưng đá me Nam Du đã tạo nên một dấu ấn rất riêng đối với người dân nơi đây và du khách. Điểm thú vị là đá me được mệnh danh là đặc sản Nam Du, nhưng me lại không hề xuất xứ từ hòn đảo này mà được lấy từ đất liền. Đây có lẽ sẽ là một minh họa thú vị cho các bạn kinh tế về việc tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm, hoặc tìm kiếm đầu ra cho nông sản.

Bonus cho các bạn hình hoa me nè, dễ thương lắm nhé.

Cây me trước hội trường Quang Trung, tp Quy Nhơn

Cây me trước hội trường A, QNU. Có gốc hoa giấy bám vào thân me này để leo lên, tạo thành hình trái tim khá nổi tiếng

📌📌 Mách nhỏ cho bạn: nếu muốn được thưởng thức đá me đúng vị của xứ đảo Nam Du, bạn có thể mua các hộp me ngào sẵn ở đây về làm quà, giá cũng mềm mại đó.

-LVA-

Vui lòng trích nguồn: "An Hằng's blog" khi đăng lại bài của blog này. Cảm ơn các bạn!

3 comments

  1. em cũng hẹn Nam Du ngày không xa, nên save lại để đây tới ngày đi lại đọc lại ❤️❤️

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *