Chào buổi sáng xứ Nẫu. Hôm nay bạn thích ăn gì? Nếu còn đang phân vân giữa bún, phở, xôi… cho bữa sáng thì xin mời bạn cùng thưởng thức cơm gà xé – một lựa chọn phổ biến với người dân và du khách đến Phú Yên.
Cơm gà thường có mặt trong bữa trưa, bữa tối với nhiều cách chế biến đa dạng như gà luộc, chiên mắm, nướng… Nhưng đặc biệt ở đây cơm gà xuất hiện trong thực đơn sáng. Bạn có thể bắt gặp món này ở mọi vùng miền của đất Phú, dù đô thị hay miền quê, chỉ cần ghé vào quán ăn sáng bình dân trên vỉa hè là đã có thể gọi một dĩa cơm gà. Thậm chí, ở một số vùng biển, người ta còn bán từ nửa đêm về sáng để ngư dân có suất ăn chắc bụng cho một chuyến ra khơi.
Để tạo nên hương vị hấp dẫn của món cơm gà thì hai nguyên liệu chính được chuẩn bị một cách cẩn thận. Phải là loại gà ta nuôi thả vườn, thịt non mềm, không dai mà cũng không bở. Thịt gà sau khi luộc sẽ được lóc xương, xé phay thành miếng nhỏ vừa ăn chứ không chặt nguyên miếng như bữa trưa và tối. Đó là bởi bữa sáng cần phải nhanh, gọn, tiện lợi để thực khách kịp giờ đi làm.
Khâu tiếp theo là cơm. Gạo sau khi ngâm nước, để ráo thì được xào sơ với dầu. Đây là khâu quan trọng nếu muốn hạt cơm săn chắc, ngon một cách đặc trưng. Chỉ đảo qua để hạt gạo được thấm một lớp dầu mỏng, nếu nhiều dầu quá sẽ ngấy, mà xào chín quá thì cơm lại khô. Vì thế công việc tưởng chừng đơn giản này lại đòi hỏi người đầu bếp phải thật khéo léo. Sau đó gạo được đem đi nấu, nhưng vì đã ngâm từ trước và được đảo qua nên chỉ dùng ít nước, tránh làm cơm bị nhão. Tốt nhất là nấu bằng nước luộc gà, cơm sẽ bóng dẻo, thơm vị béo của thịt. Thêm chút nghệ để tạo màu vàng óng cùng ít gia vị cho hạt cơm thêm đậm đà. Khi cơm chín, mở nắp nồi ra, mùi thơm của gạo mới hòa lẫn trong mùi nước gà bay lên nghi ngút, lúc này cơm đã sẵn sàng để lên mâm.
Một điều đặc biệt nữa trong món cơm gà xé Phú Yên là nước chấm. Dân miền Trung trong bữa cơm không bao giờ thiếu chén nước mắm. Chanh, tỏi, ớt xay nhuyễn trộn đều trong nước mắm nhỉ thơm ngon của vùng biển, tạo thành bát nước chấm sền sệt đỏ tươi bắt mắt. Vị mặn, cay, chua, ngọt quyện với nhau một cách hài hòa khiến những người sợ cay cũng phải chan một ít nước chấm ấy lên dĩa cơm, rồi lại hít hà vì cay và ngon.
Góp vào thành công của dĩa cơm gà xé còn phải kể đến đồ chua ăn kèm. Đó là hành tím ngâm chua giòn giòn, ngòn ngọt, hơi tê tê nơi đầu lưỡi nhưng không còn vị hăng của hành. Thêm ít cà rốt, củ cải trắng đã muối sơ cho có vị chua chua. Các món này giúp trung hòa độ béo của gà, kích thích vị giác cho món ăn ngon miệng hơn.
Xới cơm ra dĩa, cho ít thịt gà xé, rồi trang trí đồ chua, dưa leo, rau răm và hành lá xắt nhỏ chao dầu lên trên. Một dĩa cơm gà xé với đầy đủ sắc vàng của cơm, trắng của gà, đỏ của cà rốt, xanh của rau cùng mùi vị thơm ngon đủ để chinh phục mọi thực khách. Thêm chén nước dùng gà ăn kèm cho đỡ khô. Cơm béo mà không ngấy. Thịt gà nhai kỹ sẽ thấy vị ngọt đậm đà vốn có, thêm một ít da gà vàng óng dai giòn sần sật. Cắn thêm trái ớt hiểm xanh để vị cay nồng lan tỏa mọi giác quan. Chao ôi là hấp dẫn.
Vị ngon đậm đà, dễ dàng thưởng thức, giá mềm chỉ từ 15.000 – 20.000đ mỗi dĩa, lại chắc bụng nên cơm gà xé đã trở thành món ăn sáng quen thuộc với người dân Phú Yên và chỉ ở đây mới có cơm gà vào buổi sáng. Lần nào đến tui cũng gọi món này. Và chắc chắn, giống tui, bạn sẽ không quên được vị hấp dẫn ấy nếu lỡ một lần va vào cơm gà xé buổi sáng.
—Việt An—
Vui lòng trích nguồn: "An Hằng's blog" khi đăng lại bài của blog này. Cảm ơn các bạn! |