Cầu tre lắt lẻo – cầu Vỉ vượt Lại Giang (Hoài Nhơn, Bình Định)

Cũng trong đợt phượt ven biển Bình Định năm 2021, sau khi khám phá cầu Trà Ổ ở Phù Mỹ, tui liền thẳng tới cầu gỗ ở Hoài Nhơn mà người ta còn gọi là cầu Vỉ.

Đường đến cầu Vỉ

Cầu Vỉ bắc qua sông Lại (Lại Giang), nối liền phường Hoài Xuân với xã Hoài Mỹ, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Nếu tìm kiếm trên Google maps thì bạn hãy tìm lối đi bộ từ Hoài Xuân sang Hoài Mỹ, băng qua sông Lại là được.

Theo nhiều tài liệu, dòng Lại Giang là 1 trong 4 sông lớn của Bình Định, xếp theo thứ tự là sông Kôn, sông Lại, sông La Tinh, sông Hà Thanh. Sông Lại hợp thành từ 2 nguồn Kim Sơn và An Lão. Từ tít tắp thượng nguồn Gia Lai, dòng chính là  Nước Lương chảy qua Hoài Ân thành sông Kim Sơn. Từ núi Ba Tơ, Quảng Ngãi, dòng Nước trong đổ về An Lão thành sông An Lão. Hai con sông này hợp nhau tại ngã ba Phú Văn, nối liền Hoài Ân và Hoài Nhơn. Từ đó, dòng Lại Giang tiếp tục len lỏi chạy giữa đất Hoài Nhơn trước khi đổ ra biển qua cửa An Dũ ở Hoài Hương, Hoài Nhơn.

Lối xuống cầu Vỉ.

Đến cầu Vỉ khi nào

Loại cầu thô sơ như này chỉ dành cho người đi bộ, xe máy và xe đạp. Nếu bạn rất vững tay lái thì hãy chạy xe qua, nếu không thì nên để xe lại và đi bộ ngắm cảnh thôi. Thêm một hướng dẫn sử dụng chung cho mọi cây cầu gỗ là chỉ đi vào mùa khô; còn mùa mưa lũ thường vào tháng 10, 11, nước dâng lên chảy xiết có thể cuốn trôi cầu. Vì vậy người ta sẽ tháo bớt nhịp cầu hoặc cấm người qua lại để đảm bảo an toàn.

Check-in cầu Vỉ

Để rút ngắn khoảng cách đôi bờ, những hộ dân ở Hoài Xuân và Hoài Mỹ đã góp công góp của dựng lên cầu vỉ nhằm thuận tiện cho việc đi lại. Về kích thước thì cầu Vỉ cũng xêm xêm cầu Trà Ổ, dài khoảng 400m, rộng hơn 1m. Về chất liệu thì cầu Vỉ ngó bộ tươm tất hơn. Trụ cầu là những cây gỗ đóng thẳng và bắt chéo chữ X đan xen nhau, nhìn dáng khá vững chãi.

Mặt cầu được ghép bằng những thanh gỗ với độ dài được xén đều đặn, trông thẳng thớm chứ không uốn éo như cầu Trà Ổ. Hai bên mép là những thân tre được chẻ đôi, chằng buộc với mặt cầu bằng sợi thép và cả dây gân nhựa.

Dây gì cũng có thể xài để cố định các thanh gỗ trên mặt cầu, miễn nó buộc được là được :)))

Đoạn giữa cầu còn được làm rộng ra cho xe có chỗ nép vào tránh đường, pro thế chứ lị.

Xét về độ lượn sóng thì cầu Vỉ (ảnh trên) làm gì có cửa so với cầu Trà Ổ trước đây (ảnh dưới).

Nhưng mặt cầu Trà Ổ cũng có đoạn mở rộng làm đường tránh luôn nhé.

Từ cây cầu này đã có nhiều bộ ảnh nghệ thuật, ảnh cưới ra đời với đủ khoảnh khắc hoàng hôn, bình minh, chim về tổ, xóm làng xa xa hay rặng cây xanh mướt… Nhưng nói thiệt là các cây cầu thô sơ kiểu này chỉ đẹp khi lên hình thôi, chứ đứng trên đó thì thót tim. Đương nhiên tui cũng chỉ có gan đi bộ qua thôi.

Một góc bờ Lại Giang.

Chiều chiều, trời đổ bóng, lũ trẻ lại ra sông tắm mát.

-Việt An-

Vui lòng trích nguồn: "An Hằng's blog" khi đăng lại bài của blog này. Cảm ơn các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *