Cây xô thơm Mexico

Trong khi các nhà hoạch định chính sách phải cân đo đong đếm xem có nên miễn visa để kích thích du lịch hay không thì tui thấy đám cây hoa lá cành lại tung tăng hơn nhiều. Tụi nó thoải mái lượn lờ từ châu lục này sang châu lục khác, quốc gia này sang quốc gia khác, định cư tại đó và còn được nâng niu chăm sóc. Có những loại hoa sang trọng như tulip, hoa hồng; có cây bóng mát như phượng tím, đầu lân; và lần này tui muốn kể về một em nhỏ nhắn, chỉ là cây bụi trang trí nhưng khá ấn tượng. Đây là một em hoa mà tui gặp được ở Sapa, trong khu Sun World Fansipan. Cái màu tím mượt mà như nhung của ẻm dễ níu chân người qua đường bởi sự độc đáo riêng biệt.

Tên thiệt của ẻm là Mexican sage bush, tên khoa học là Salvia leucantha, lấy nickname tiếng Việt là Xô thơm Mexico, xô thơm nhung. Loài này thuộc họ Hoa môi (Lamiaceae), xuất xứ tận vùng châu Mỹ xa xôi. Nó là loại cây thân thảo, nghe nói có thể cao đến 2m nhưng ở đây đã được cắt tỉa gọn gàng thành bụi thấp thấp để tạo cảnh quan cho đẹp. Người ta thêm chữ “nhung” trong tên gọi của nó quả không sai khi toàn bộ cây được bao bọc bởi một lớp lông mỏng mịn, mềm mại như tấm vải nhung .

Trên thân cây mảnh mai màu trắng bạc là đám lá dài nhọn, viền răng cưa, mọc đối nhau. Vượt lên mớ lá xanh là những cuống hoa dài ánh bạc, trên đó đính những bông hoa tim tím. Tui và nhỏ bạn đã lật lên lật xuống mấy bận để chắc chắn rằng đây không phải là hoa giả. Thật sự nó không khác gì những bông hoa kẽm nhung được uốn một cách khéo léo. Từ phần đài hoa tím sẫm này, những bông hoa hình ống sẽ nở vươn ra ngoài. Có lẽ vì vẻ quyến rũ và bí ẩn như bóng đêm của nó nên dòng này được gọi tên là Salvia leucantha Midnight.

Ngoài màu tím, anh chị em họ hàng nhà xô thơm nhung còn có màu trắng (Salvia leucantha White Mischief), màu hồng (Salvia leucantha Pink Velour, Velour Pink, Danielle’s Dream). Dòng White Mischief có những bông hoa trắng nở trên phần đài màu trắng ngà hơi ngả sang xám nhạt. Dòng Pink Velour chỉ khác với ở sắc hoa phơn phớt hồng xinh xắn.

Đọc thêm: Hẹn gặp lại nhau giữa mùa phượng tím

Thiệt tình tui không biết lúc đó đang ngồi đếm cái gì :))

-Việt An-

Vui lòng trích nguồn: "An Hằng's blog" khi đăng lại bài của blog này. Cảm ơn các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *