Cà phê của bếp – cà phê trứng

Nói về cà phê, Việt Nam không chỉ là quốc gia sản xuất, xuất khẩu cà phê lớn nhất nhì thế giới mà còn để lại dấu ấn đặc biệt trong công thức pha chế món đồ uống hấp dẫn này.

Góc nhỏ:

  • Năm 2019, Việt Nam lọt vào danh sách top quốc gia có cà phê ngon nhất thế giới.
  • Năm 2020, hãng tin CNN bình chọn Hà Nội là top 10 điểm đến có hương vị cà phê tuyệt vời nhất thế giới.
  • Năm 2021, du khách trên Booking.com đánh giá Tp. Hồ Chí Minh nằm trong top 10 thành phố cà phê hàng đầu thế giới.
  • Năm 2022, CNN và tạp chí du lịch Canada The Travel nhất trí rằng cà phê Việt Nam là một trong những thức uống ngon nhất thế giới.

Tui đặt tên bài viết là “Cà phê của bếp”, phần vì bài này được viết tiếp sau “Cà phê của bếp – Cà phê muối”. Phần vì với tui, trứng là một nguyên liệu cực kỳ phổ biến trong gian bếp, nhưng đã được biến tấu kết hợp với cà phê để tạo ra một món đồ uống đặc biệt. Thiệt đó, đã ra Hà Nội, đừng nên bỏ qua cốc cà phê trứng trên phố cổ. Dù hiện nay nhiều quán học hỏi món này, nhưng cà phê trứng đã trở thành thương hiệu riêng của nơi sáng tạo đầu tiên – cà phê Giảng (Hà Nội). Nói đến cà phê trứng là phải nói đến Giảng.

Nằm khuất sau một con ngõ nhỏ, cà phê Giảng vẫn luôn là một địa chỉ tìm đến của nhiều du khách.

Cà phê trứng bắt nguồn từ cà phê capuchino (tiếng Ý là cappuccino). Được du nhập từ nước ngoài từ thời Pháp thuộc, khi xuất hiện ở Việt Nam, capuchino khiến nhiều người ưa thích bởi sự ngọt ngào của lớp bọt làm từ sữa tươi bên trên; nhưng những năm 1940 sữa tươi là rất đắt và khan hiếm. Cụ Nguyễn Văn Giảng, từng là nhân viên của khách sạn Metropole (Hà Nội), bèn suy nghĩ về một món đồ uống tương tự với giá cả rẻ hơn. Cụ thử dùng lòng đỏ trứng gà đánh bông lên để thay thế bọt sữa của capuchino; và từ đó, cà phê trứng xuất hiện. Năm 1946, cụ quyết định mở quán cà phê mang tên mình sau khi nghỉ việc và đương nhiên, món chủ đạo chính là cà phê trứng.

Quầy pha chế nằm dưới cầu thang.

Có nguồn gốc từ capuchino, nhưng cà phê trứng hoàn toàn không phải là capuchino phiên bản Việt mà là một thức uống mới lạ riêng biệt. Chọn cà phê ngon đem pha phin. Trong khi chờ cà phê nhỏ giọt, đánh bông lòng đỏ trứng gà với mật ong và sữa hoặc đường. Đánh đến khi trứng chín, hỗn hợp dậy lên mùi thơm đặc trưng nghĩa là món kem trứng đã hoàn thành. Đổ cà phê ra ly rồi khéo léo rót lớp kem trứng bông lên trên. Có người dùng cả quả trứng gà thì tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng, trộn với các nguyên liệu tạo ngọt rồi đánh bông. Rót phần lòng đỏ vào và cuối cùng hớt phần lòng trắng bông phủ lên trên.

Lớp kem trứng phía trên sánh mịn, óng ả.

Ly cà phê lúc nào cũng phải được ủ trong một chén nước nóng để giữ nhiệt. Có người bảo như vậy giúp át đi mùi tanh của trứng. Thật ra, ở đây công thức pha chế cà phê và trứng đã rất xuất sắc và khác biệt nên trứng béo mà không tanh. Do vậy, tui nghĩ chén nước nóng đó chủ yếu giúp đồ uống luôn nóng, để hương cà phê cứ mãi bay lên, bay xa, xuyên qua lớp bọt, mang theo mùi thơm của trứng và mật ong đến quyến rũ thực khách.

Một ly cà phê trứng ấm nóng ở Giảng. Tui thì chỉ nghĩ sao họ không chọn cái bát đựng nước nóng bên dưới rộng hơn để khỏi vướng tay cầm của tách cà phê phía trên.

Uống cà phê trứng cũng phải đúng cách. Nghiêng cốc, hớp nhẹ một ngụm, cà phê chảy xuống sẽ mang theo chút kem trứng trên đường đi. Nếu không thì khuấy nhẹ vừa đủ cho cả hai quyện vào nhau, để sự ngọt ngào len lỏi qua từng giọt cà phê. Lúc đó, cái vị ngọt béo ngậy của trứng, sữa sẽ dịu dàng dung hòa vị đăng đắng của cà phê nguyên chất, chỉ để lại hương thơm đậm đà hấp dẫn. Riêng tui thì vẫn thích để nguyên từng tầng, nhấm nháp chút vị béo của trứng sữa, xong hớp một thìa đen đắng cà phê bên dưới, rồi lắng lại bằng cái ngọt ở tầng trên. Sau cái đắng sẽ là cái ngọt ngào trôi êm.

Cà phê trứng ở Namto house coffee, để riêng cà phê đen, sữa, kem trứng tùy bạn phối hợp thưởng thức.

Đọc thêm: Thưởng thức cà phê trứng phiên bản rất khác ở Namto House Coffee Quy Nhơn

Bây giờ, để làm thực đơn phong phú hơn, quán Giảng đã bổ sung nhiều cách kết hợp khác với trứng như đậu xanh trứng, cacao trứng, trà xanh trứng, kem trứng, trứng hạnh nhân, quế trứng, thậm chí là thử kết hợp với các loại thức uống phương Tây khác như bia trứng, coca trứng, rum trứng… nhưng cà phê trứng vẫn là món đặc trưng nhất nơi đây. Đương nhiên, bạn vẫn có thể bỏ qua trứng mà chọn cho mình ly cà phê nguyên chất chuẩn vị, bởi dù gì đi nữa, Giảng vẫn là một trong tứ trụ cà phê Hà Nội trước đây “Nhân – Nhĩ – Dĩ – Giảng”. Hoặc nếu không uống được cà phê thì đã có sữa chua và các loại nước giải khát đặc trưng của Hà Nội cho bạn đổi vị.

Món đậu xanh trứng thì có kết hợp thêm bột đậu xanh.

Wifi cũng mang dấu ấn của Giảng.

Đến Giảng uống cà phê, tí tách cắn hạt hướng dương nói chuyện phiếm. Nhẹ nhàng vậy thôi, mời bạn thử.

Đọc thêm: Cà phê của bếp – Cà phê muối

-Việt An-

Vui lòng trích nguồn: "An Hằng's blog" khi đăng lại bài của blog này. Cảm ơn các bạn!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *