Tình trẻ

Chồng già vợ trẻ là tiên
Vợ già, chồng trẻ là duyên trên đời

Đoạn nhạc hài nhà hàng xóm vang lên trong trưa nắng “Khi em 20, anh mới sinh ra đời. Ngày chị 40, em mới tròn đôi mấy. Ngày chị 60, răng chị rụng hết rồi“. Bà Ba nằm trên võng quạt phành phạch, càng lúc càng nhanh. Đoạn bà xếp quạt cái rột, buông thõng một câu “Tre già còn dẻo hơn măng, Ớt cà ra có hột, chớ hơn thằng ớt 1 rồi đứng dậy quày quả bỏ vào buồng trong. Chị biết, vậy là má chị giận lắm rồi. Giận từ hồi vô tình thấy chị cười rạng rỡ với một chàng trai trẻ giữa chợ. Nét hạnh phúc đong đầy trong mắt chị. Còn cái đụng tay chả rõ vô tình hay cố ý của cậu chàng, rõ là sự cưng chiều. Cái kiểu ấy à, chỉ có ở những kẻ đang yêu. Bà không hiểu đàn ông con trai chững chạc đầy ra đấy, cắc cớ gì chị lại đi quen một thằng trẻ con. Bà giận, rất giận. Đã đôi lần bà bóng gió xa gần để chị giữ khoảng cách, vậy mà chị cứ ngó lơ. Đến khi chị ngỏ lời đưa cậu về nhà ra mắt thì bà chả cần ý tứ gì nữa, sẵng giọng rồi bỏ đi, để chị thẫn thờ nước mắt lăn dài.

Chị không hiểu tại sao tuổi tác luôn là vấn đề được luận bàn giữa những người yêu nhau. Đúng là khoảng cách thế hệ gây rào cản rất lớn để hai người tìm được tiếng nói chung. Nhưng nếu họ đã vượt qua được những nếp nhăn nơi khóe mắt, hay sự chênh lệch trong suy nghĩ để trở thành hai tâm hồn đồng điệu thì nên xem đó là chuyện bình thường, miễn là không trái với luân thường đạo lý. Kệ họ đi. Tình yêu là chuyện của hai người, hà cớ gì những người bên ngoài cứ bàn ra tán vào nếu nó không sai. Thiên hạ còn bảo kiểu ấy sẽ không bền. Ủa, ai mà chẳng mong muốn sẽ nắm tay nhau đi đến đầu bạc răng long, nhưng có phải muốn là sẽ được. Vạn bất đắc dĩ, chỉ cần hạnh phúc khi ở bên nhau là đã tốt rồi, được bao lâu thì được.

Chị cũng không hiểu, mỗi ngày mở báo ra cứ thấy tin tức “nghệ sĩ A tạo dáng bên chồng trẻ”, “chàng trai B du lịch cùng bạn gái hơn tuổi”. Ủa alo, tại sao vậy. Nam lớn hơn nữ thì dễ dàng được chấp nhận, chiều ngược lại tại sao không. Tại sao phụ nữ lớn tuổi hơn đàn ông lại trở thành chuyện phiếm cho người ta cười cợt. Thậm chí nhiều trang báo dành cho phụ nữ cũng thường xuyên giật tít “phi công trẻ lái máy bay bà già”. Người ta cứ đao to búa lớn hô khẩu hiệu bình đẳng cho phụ nữ, còn bình đẳng trong tình cảm thì sao ???

Dù lớn tuổi hơn, chị vẫn tìm thấy sự vững chãi, nương tựa bên chàng trai trẻ của mình. Ngược lại, anh không thấy chị đóng vai mẹ của anh như mọi người thường nói. Anh chỉ thấy một cô gái ưa làm nũng nhưng không sến súa, hồn nhiên mà lại chín chắn. Anh tìm được sự sẻ chia về gút mắc trong cuộc sống từ những trải nghiệm của chị. Trai chưa vợ, gái chưa chồng. Họ yêu nhau, thế là đủ. Chị chỉ mong có một ngày được thoải mái nắm tay bạn trai kém tuổi đi dạo trên phố mà không bị những ánh mắt “á”, “ố” nhìn vào.

Cái kết: Cuối cùng ngày ấy cũng không đến. Chàng trai không vượt qua nổi dư luận. Chàng đã kịp yêu một cô nàng trẻ trung hơn trước khi nói lời chia tay với chị. Cuối cùng chị vẫn chỉ mình ên !

—–

1 Tiếng đồn em lấy chồng già
Đêm nằm em thấy ớt cà ra răng?
Tre già còn dẻo hơn măng
Ớt cà ra có hột, chớ hơn thằng ớt tơ

-Việt An-

Vui lòng trích nguồn: "An Hằng's blog" khi đăng lại bài của blog này. Cảm ơn các bạn!

2 comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *