Thơm hương trứng rán ngải cứu nơi góc phố Hà thành

Bạn có biết loại cây này không? Hao hao giống cúc nhưng có mùi hương đặc biệt hơn hẳn. Nó chính là cây ngải cứu đó. Ngải cứu còn gọi là rau ngải, ngải đắng, ngải áp xanh, tên khoa học là Artemisia absinthium, thuộc họ Cúc (Asteraceae). Đây là một loại thảo dược có mùi thơm đặc biệt do chứa nhiều tinh dầu; lá mặt trên xanh sẫm và mặt dưới hơi bạc do có một lớp lông nhung trắng.

Nói ra thì quê xệ chứ mãi đến hồi hai mươi mấy tuổi đầu tui mới biết đến cây ngải cứu. Mà biết là nhờ đi học ngoài Hà Nội và lần đầu tiên được thưởng thức món trứng rán ngải cứu (ngoài này nói “rán” nghĩa là “chiên” nhé bạn). Đập trứng vào tô, thêm muối, tiêu và cho lá ngải cứu cắt nhỏ vào. Đánh trứng càng nhuyễn, càng bông thì khi tráng sẽ càng ngon. Bắc chảo lên bếp, dầu nóng thì phi thơm hành rồi đổ trứng vào. Trứng chín dần thì hương thơm theo đó cũng bay lên. Mùi của trứng rán quyện với mùi ngải cứu tạo thành một mùi thơm rất đặc trưng của món ăn.

Ấy vậy mà, hồi đầu tui không ăn được. Đơn giản vì ngải cứu có vị nhân nhẩn đắng dù đã giảm bớt rất nhiều nhờ kết hợp cùng trứng. Thế nhưng lần đầu tui nhắm mắt nhắm mũi ăn 1 miếng, lần 2 làm nửa phần và lần thứ 3 thì ghiền luôn. Với tui, quan trọng là món này còn có nước chấm đơn giản nhưng lại kích thích. Cho chút bột canh, vắt miếng quất vào, trộn đều lên, thế là có bát nước chấm chua chua mặn mặn đẩy đưa món trứng ngải cứu lên tầm thú vị hẳn. Cái đứa ăn chua lè chua lét như tui thì vắt hẳn 2 quả quất con con, ăn 1 dĩa trứng rán ngải cứu (nói cho oách chứ chỉ có 1 quả trứng gà thôi) là thấy vừa no vừa ngon cho bữa sáng.

Nếu không thích dầu mỡ chiên rán thì có thể ăn canh trứng ngải. Bạn có thể nấu canh ngải cứu với trứng luộc, hoặc đập trứng cho tan ra như canh trứng thông thường. Nhưng ở các quán ngoài này thường bán canh trứng vịt lộn ngải cứu hơn. Canh ngải đã được hầm từ trước, khách tới thì đập trứng vịt lộn vào nồi canh, nấu lại cho nóng là xong.

Trứng ngải cứu thường bán vào buổi sáng. Còn trong ngày bạn sẽ bắt gặp những gánh ngải cứu đong đưa trên phố như này. Chỉ cần bạn ngoắc lại, chừng 8 phút sau sẽ có một dĩa trứng rán ngải cứu hấp dẫn liền. Thử đi bạn ha, biết đâu không cần tới lần thứ 3 mới bị món ăn này mê hoặc như tui.

Công dụng của ngải cứu

Ngải cứu là vị thuốc quý giúp chữa đau đầu, điều hòa kinh nguyệt, cầm máu, lưu thông khí huyết, tiêu chảy, chướng bụng và có tác dụng an thai cho phụ nữ. Đặc biệt, lượng tinh dầu dồi dào trong ngải cứu giúp trị đau đầu rất tốt. Tuy nhiên thuốc nào thì cũng phải tùy đối tượng và cẩn trọng khi sử dụng. Vì vậy dù bạn có lỡ thích các món ăn với ngải cứu thì cũng phải điều độ nhé.

-Việt An-

Vui lòng trích nguồn: "An Hằng's blog" khi đăng lại bài của blog này. Cảm ơn các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *