Có gì trong ổ bánh mì Trường Tiền nổi tiếng cho khách ăn khuya ở Huế

Nếu bình chọn món ăn nào bình dân mà bất cứ ai cũng đã từng thử qua dù hết xèng hay rủng rẻng tiền trong túi; một món có mặt khắp mọi miền đất nước mà vẫn mang nét đặc trưng của từng nơi; một món xuất phát từ nước ngoài mà lại trở thành món ăn Việt xuất sắc đến mức được đưa vào từ điển Oxford với cái tên thuần Việt; thì câu trả lời sẽ là BÁNH MÌ.

Mở đầu dài dòng như vậy chỉ để dẫn bạn đến Huế, nơi mà ẩm thực có thể được xem là một trong những nét tinh hoa văn hóa và thưởng thức món ăn nơi nào cũng có – bánh mì. Nhưng hôm nay mình đi ăn đêm nhé, xem thử bánh mì đêm ở cố đô có gì đặc biệt. Cùng đến với bánh mì Trường Tiền thôi nào.

Địa chỉ: 14 Trần Cao Vân, tp Huế. Giá: 10k/ổ

Sau thời gian dài bưng thúng bánh mì bán dạo những năm 90, bà Nguyễn Thị Tho đã quyết định chọn cầu Trường Tiền làm điểm dừng chân. Không bảng hiệu, không bàn ghế sang trọng nhưng hàng bánh mì của bà Tho vẫn đông nghịt khách giữa các xe bánh mì lân cận. Riết rồi khách quen tự đặt tên “bánh mì chân cầu”, “bánh mì Trường Tiền o Tho” để phân biệt luôn. Sau này quán chuyển về đường Hoàng Hoa Thám, rồi Trần Cao Vân nhưng cái tên “bánh mì Trường Tiền” vẫn đi theo và nổi danh trong danh sách các món nên thử ở Huế.

Lúc nào cũng tấp nập người bán như này mới kịp phục vụ khách.

Quán ăn khuya đông khách

Điểm đặc biệt đầu tiên là ở thời gian bán. Khác với nhiều nơi, bánh mì o Tho bán cả buổi đêm. Vì vậy khách có lỡ bữa tối, hay những người làm việc khuya, hoặc muốn khám phá ẩm thực đêm ở Huế thường chọn nơi này. Nếu bánh mì Trường Tiền đã nổi danh trong danh sách quán ăn đêm thì đương nhiên tui phải đến đúng giờ để thưởng thức vị đặc biệt của nó rồi. Bạn có nhận ra 2 bóng lưng quen quen trong hình?

Giá rẻ

Ấn tượng thứ hai là giá bán. Ngay giữa trung tâm thành phố du lịch mà vẫn có ổ bánh mì ú ụ giá chỉ 10k. Thật ra ổ bánh mì khá nhỏ, ngắn hơn 1 gang tay. Thế nhưng như vậy là vừa đủ cho bữa ăn đệm lúc đêm về, không quá no để người ta khó ngủ, và cũng không quá ít để vừa đủ lấp đầy cái bụng đói. Tui ăn món này sau khi cùng đồng bọn dứt 1 mâm chè mẹ Tôn Đích, đảo qua dĩa ốc luộc công viên Thương Bạc, vét sạch tô cháo bò 15 Trần Quang Khải và kết thúc ở bánh mì Trường Tiền. À nói thêm là tụi tui đã ăn tối xong lúc 7h kém, còn cái pha lượn lờ đó là từ 8h30 đến 10h30. Thật là ít ăn quá đi.

Topping ngập tràn

Ấn tượng thứ 3 là topping. Không phải ngẫu nhiên mà bánh mì Trường Tiền lại đông khách đến vậy. Điểm nhấn ở đây là danh sách topping dài dằng dặc gồm thịt xá xíu, thịt nướng, chả lụa, chả da, dăm bông, thịt nguội, pate, xíu mại… và cả bánh bột lọc cũng có phần. Mỗi loại đậm đà hương vị riêng, nhưng lại hoàn toàn có thể kết hợp với nhau một cách hòa quyện để làm nên ổ bánh mì ngon đặc trưng. Dù giá rẻ rề nhưng topping luôn được cho vào đủ loại, đầy nhóc. Nước sốt rưới lên ổ bánh mì cũng là điểm mà nhiều thực khách đánh giá cao vì nó vừa thơm vừa béo mà rất vừa miệng.

Cho nhân vào rồi tiếp tục nướng sơ bánh mì trên bếp than cho nóng và giòn trước khi mang ra cho khách. Với tui, bánh mì nướng than bao giờ cũng dậy mùi và hấp dẫn hơn ép bằng lò điện. Bánh mì giòn, nhân ngập tràn và thơm, nhiu đó là đủ phê cho một đêm dạo phố xưa.

Nghe đồn ở đây mỗi ngày cũng bán ít ra là 700 – 800 ổ/ngày. Tui chỉ mong đều đều mỗi ngày bán vé máy bay cỡ 1% con số đó là đủ zui rồi.

Bên cạnh còn có hàng xiên nướng cho khách ăn chơi.

Bữa nào đến Huế, nhớ ghé bánh mì Trường Tiền nhé bạn. Ghé để biết sức hấp dẫn của quán khuya bình dân nơi thành phố ngủ sớm là như thế nào, thú vị lắm đó.

-Việt An-

Vui lòng trích nguồn: "An Hằng's blog" khi đăng lại bài của blog này. Cảm ơn các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *