Trong thế giới sữa hạt: từ hạt đến sữa

Những bài trước đã chia sẻ vài đặc điểm của hạt, bài này tui chuyển sang làm sữa luôn nha. Tui thích xài xể tối đa các công nghệ của nhà bếp, nên đương nhiên phải sắm một máy làm sữa hạt để tiện dụng cho nhu cầu của mình. Tin tui đi, thay vì xay trong máy xay sinh tố bình thường rồi lích kích xoong nồi nấu sữa, thì bạn chỉ cần sắm một cái máy làm sữa hạt là kiêm nhiệm tá lả tùm lum việc cho mình luôn. Chỉ cần đổ nguyên liệu vào, bấm nút rồi đi làm việc khác, nửa tiếng sau sẽ có một ly sữa thơm lừng. Chỉ có điều mấy cái máy này ồn ào dễ sợ; lại hơi nặng nên phần rửa sau khi nấu phải cẩn thận.

Sữa hạnh nhân có bóc lớp vỏ lụa nâu. Nhìn hình là biết công thức làm sữa ha.

Trong bài này tui sẽ nói cách dùng máy làm sữa hạt và một số vấn đề thường gặp với sữa hạt.

Cách dùng máy làm sữa hạt

  • Nếu nấu các hạt béo đã rang chín, có thể ăn liền: chọn chế độ sữa không nấu (khoảng 8 phút).
  • Nếu nguyên liệu còn sống như đậu nành, hạt sen, các loại đậu…: chọn chế độ sữa nấu chín (khoảng 27 phút) => nấu xong, đợi sữa nguội bớt thì cho hạt béo (các loại hạt có tinh dầu) vào xay thêm.

Sữa khoai lang vàng + hạt hướng dương

  • Nếu nguyên liệu đã chín như hạt sen, đậu, củ lang đã hấp chín hoặc các loại hạt béo: chọn chế độ sữa không nấu (khoảng 8 phút) với nước đun sôi để nguội còn ấm khoảng 70 độ. Tui thường canh nhiệt độ giống như khi làm sữa chua, cỡ như giai đoạn đổ sữa chua cái vào sữa là được.
  • Nếu không có thời gian: cho hết tất cả nguyên liệu vào, chọn chế độ sữa nấu chín. Tuy nhiên cách này sữa sẽ không ngon và chất dinh dưỡng của một số hạt béo có thể giảm bớt nhé.

Sữa đậu mắt ngọc, đậu mắt mèo + hạt óc chó (không phải đậu mèo nha).

Cách bảo quản sữa

Nên dùng chai, ly thủy tinh hoặc sứ để đựng sữa. Sau khi nấu sữa xong nên rót vào chai, làm nguội nhanh và cho vào tủ lạnh để bảo quản. Sữa hạt làm tại nhà không có chất bảo quản nên nếu để ngoài thì sẽ mau thiu; nhưng nếu còn nóng mà đã bỏ vào tủ lạnh liền thì sữa cũng mau hư. Nên để sữa phía trong cho ổn định, tránh để ở cửa tủ lạnh vì khi mở ra mở vào, sữa hay bị rung lắc làm ảnh hưởng đến chất lượng.

Sữa hạnh nhân

Các vấn đề của sữa sau khi nấu

  • Tách nước, phân tầng: nói một cách dễ hiểu là hiện tượng nước một đằng, cái một nẻo. Nghĩa là phần tinh bột hoặc chất xơ nặng hơn nên bị lắng xuống dưới, phần nước nổi lên trên => Chỉ cần lắc đều trước khi dùng là xong.
  • Kết tủa: sữa có dấu hiệu vón cục khi các chất đạm trong sữa gặp nhiệt độ cao, thay đổi nhiệt đột ngột, sữa bị chua. Lúc này sữa đang trong quá trình phân hủy, nói dễ hiểu là chuẩn bị hỏng => Mạnh dạn bỏ đi bạn nhé.

Sữa đậu đen + đậu đỏ + mè trắng

  • Đông đặc khi nguội hoặc khi làm mát: Thường gặp với sữa đậu, sữa yến mạch, cốm. Nguyên nhân là vì các loại hạt này chứa nhiều tinh bột, tính trương nở lớn nên khi gặp nhiệt độ cao sẽ phình to hết cỡ, dẫn đến quá trình nấu dễ bị trào; trong khi đó khi nguội thì co lại và đông đặc nếu cho hạt quá nhiều => Cách làm: Giảm bớt lượng hạt còn khoảng một nửa so với công thức chung, nghĩa là chỉ cần khoảng 30-50g với các loại đậu, còn yến mạch thì tầm 20-30g cho 1.2l nước là được. Hơn nữa, nếu hấp chín rồi chọn chế độ sữa không nấu cũng sẽ giảm tình trạng sữa đông đặc này.

Sữa hạt sen

Đọc thêm: Kỳ 1: Trong thế giới sữa hạt – vì sao cần ngâm hạt?

Sữa đậu xanh + hạt bí. Hoa hồng tận dụng từ bó hoa đang cắm.

Sữa bị trào

  • Nguyên nhân: một số loại hạt dễ gây trào khi nấu sữa do tính chất nhiều bọt, tính trương nở lớn như hạt sen tươi, yến mạch, cốm, các loại đậu nhiều bọt như đậu nành, đậu xanh, đậu gà…
  • Cách làm: 1- Giảm khối lượng các loại hạt trên so với công thức chung và giảm lượng nước. 2- Hấp chín các hạt trước khi nấu sữa rồi chọn chế độ sữa không nấu. 3- Nhắm thấy tình hình không ổn thì mở nắp nhỏ của cối máy làm sữa để sữa bay hơi nhanh hơn, tránh bị trào.

Sữa đậu ngự, 1 tách mix cacao, 1 tách mix hoa đậu biếc

-Việt An-

Vui lòng trích nguồn: "An Hằng's blog" khi đăng lại bài của blog này. Cảm ơn các bạn!

One comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *