Khám phá Hòn Ông Căn ngoài khơi Quy Nhơn – điểm cơ sở A9 trên biển

Chúng tôi lên thuyền đến điểm cơ sở A9, thuộc Hòn Ông Căn, cụm đảo Hòn Cân, xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn vào một ngày gió nhẹ. So với nhiều điểm cơ sở trên biển khác, đây là một trong các điểm dễ tiếp cận vì khá gần đất liền, đi cano chỉ mất khoảng 15 phút. Tuy nhiên, vì trời có gió, nên để đảm bảo an toàn khi lên đảo, anh Tịnh chủ thuyền quyết định dùng ghe di chuyển.

Đây là điểm xa nhất trong tam giác ba cụm đảo Hòn Sẹo – Hòn Cỏ – Hòn Cân trên vùng biển Nhơn Lý. Từ ven bờ, mất 45 phút bằng ghe, chúng tôi mới đến nơi. Nhìn từ xa, cụm đảo Hòn Cân là một dải nối liền, như một con thú đang nằm xoài ra biển mà phần đầu chính là Hòn Ông Căn.

Cụm đảo Hòn Cân nhìn từ xa

Khi đến gần, Hòn Cân mới tách thành ba hòn rời nhau. Hòn thứ nhất, cũng là hòn gần bờ và lớn nhất trong cả ba, thoai thoải từ triền đỉnh đổ xuống là một lòng chảo cỏ phủ xanh um. Hòn thứ hai nằm ở giữa và bé nhất, cách hòn thứ nhất gần 200m và cách hòn thứ ba khoảng 100m. Xa đất liền nhất là hòn thứ ba, cũng chính là Hòn Ông Căn, nơi đặt cột mốc của điểm cơ sở A9.

Ảnh vệ tinh cụm đảo Hòn Cân
Cỏ mọc xanh mướt trên hòn đảo lớn nhất

Hòn Ông Căn nằm trơ trọi giữa biển, 4 mặt là vách đá sóng vỗ ầm ào. Sát mép biển là vỏ hàu cùng rêu bám chi chít trên đá, vừa sắc lẹm vừa trơn nhẫy. Chỉ có một điểm lên duy nhất và đã được xây thành bậc tam cấp. Với địa thế như vậy, nếu trời có gió thì sóng sẽ mạnh hơn, cano khó mà tiếp cận sát được, lại dễ bị va chạm, trầy xước. Đến đây thì tôi mới hiểu lý do anh Tịnh quyết định chọn ghe để đi. Chúng tôi rời ghe, chuyển sang thuyền thúng nhỏ để cập bờ. Con trai anh Tịnh chèo thúng, còn anh thì đứng trên bậc thang kéo chúng tôi lên. Sóng lắc lư khiến chiếc thuyền thúng chao đảo, phải khéo léo lựa khi con sóng vỗ vào gành đá, nước dâng lên, nâng theo thúng lên cao, chúng tôi mới nhảy lên được bậc thang. Anh Tịnh liên tục nhắc mọi người phải cẩn thận vì chỉ cần trượt chân là mặt “hôn” ngay vào đá.

Trèo qua 17 bậc thang dựng đứng, mỗi bậc cao khoảng 40cm, chúng tôi lên được bề mặt phẳng của hòn đảo này. Chếch qua phía tay phải là điểm cột mốc A9, nằm ở tọa độ 13°54’00″ vĩ Bắc, 109°21’00″ kinh Đông, cách điểm A8 (ở mũi Đại Lãnh, Phú Yên) khoảng 140km, cách điểm A10 (ở đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi) khoảng 170km. Cột mốc được ốp đá granite, đặt trên một bệ tròn. Bên trên cả 4 phía cột mốc là hình quốc kỳ, bên dưới là hình đất nước trên nền trống đồng. Riêng mặt phía Đông còn có thêm các thông số về điểm cơ sở A9.

Từ đầu này đến đầu kia Hòn Ông Căn, chỗ dài nhất là hơn 200m, rộng gần 100m. Ở giữa có một khe rộng, sóng dội liên tục như muốn tách hòn đảo ra làm đôi. Ngay phía trên là một khối đá sừng sững cao khoảng 20m, gần điểm A9, hiên ngang như một cột mốc của thiên nhiên giữa biển. Thi thoảng tôi bắt gặp một vũng nước nhỏ giữa các phiến đá, dưới ánh nắng gay gắt đã kết tinh thành những hạt muối lấp lánh, mằn mặn. Thật ngạc nhiên vì sóng biển có thể đánh cao đến tận đây.

Khe nước ngay giữa đảo
Muối kết tinh trong vũng nước nhỏ giữa các phiến đá
Cỏ vẫn len lỏi mọc giữa đá và nở hoa
Các cột mốc đo đạc.

Trên hòn đảo này, Cục Đo đạc và bản đồ Việt Nam đã xây dựng điểm tọa độ quốc gia vào tháng 6/2017, số hiệu DH09. Dân địa phương cũng hay gọi Hòn Ông Căn là Hòn Cân, có lẽ vì hòn đảo này là đặc biệt nhất, đại diện cho cả cụm đảo Hòn Cân. Tuy nhiên, điểm này hiện chưa được đưa vào khai thác du lịch. Lý do phần vì xa hơn một số điểm du lịch nổi tiếng khác như Kỳ Co, Hòn Sẹo; lại  không có bãi tắm để nghỉ ngơi mà chỉ là một bãi đá lớn đứng chơ vơ giữa biển; phần nữa vì việc cập đảo khá nguy hiểm, nhất là với trẻ em. Nhưng với những người ưa khám phá và muốn tìm hiểu về chủ quyền lãnh hải, đây thực sự là một nơi đáng đến. Đứng dưới cột mốc, đặt tay lên trái tim và cảm nhận một niềm tự hào lan tỏa, thấm đẫm từng dây thần kinh, như những xúc động mỗi lần đặt chân đến mỗi cột mốc khác nhau của tổ quốc. Vậy nên, nếu có thể, tôi vẫn khuyên bạn hãy đến đây, vì mỗi hành trình là một trải nghiệm đầy thú vị.

Nụ cười rạng rỡ khi được chạm vào một dấu mốc thiêng liêng của lãnh thổ (đã xin phép nhân vật trong ảnh)

📌📌 Mách nhỏ cho bạn

Điểm cơ sở A9 là 1 trong 12 điểm thuộc đường cơ sở dùng để tính lãnh hải trên vùng biển Việt Nam. Theo Chương II, Điều 8, Luật Biển Việt Nam 2012: “Đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải Việt Nam là đường cơ sở thẳng đã được Chính phủ công bố”. Từ Đường cơ sở này, có thể xác định phạm vi của các vùng biển thuộc chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của nước ta. Theo đó, đường cơ sở của Việt Nam là đường thẳng gẫy khúc nối liền 12 điểm, từ điểm số 0 (vùng biển Tây Nam) đến điểm số 11 (tại đảo Cồn Cỏ, Quảng Trị). Tọa độ các điểm này được ghi trong phụ lục đính kèm Tuyên bố của Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam ngày 12/11/1982.

TỌA ĐỘ CÁC ĐIỂM CHUẨN ĐƯỜNG CƠ SỞ DÙNG ĐỂ TÍNH CHIỀU RỘNG LÃNH HẢI CỦA LỤC ĐỊA VIỆT NAM
(Phụ lục đính kèm Tuyên bố ngày 12/11/1982 của Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam)

Điểm

Vị trí và địa lý

Tọa độ N

Kinh độ E

0

Nằm trên ranh giới phía Tây Nam của vùng nước lịch sử của nước CHXHCN Việt Nam và Cộng hòa Nhân dân Campuchia

A1

Tại Hòn Nhạn, quần đảo Thổ Chu, tỉnh Kiên Giang

9°15’0″

103°27’0″

A2

Tại Hòn Đá Lẻ ở Đông Nam Hòn Khoai, tỉnh Minh Hải (nay thuộc Cà Mau)

8°22’8″

104°52’4″

A3

Tại Hòn Tài Lớn, Côn Đảo, Đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo (nay thuộc Bà Rịa – Vũng Tàu)

8°37’8″

106°37’5″

A4

Tại Hòn Bông Lang, Côn Đảo

8°38’9″

106°40’3″

A5

Tại Hòn Bảy Cạnh, Côn Đảo

8°39’7″

106°42’1″

A6

Tại Hòn Hải (nhóm đảo Phú Quý), tỉnh Thuận Hải (nay thuộc Bình Thuận)

9°58’0″

109°05’0″

A7

Tại Hòn Đôi, tỉnh Thuận Hải (nay thuộc Khánh Hòa)

12°39’0″

109°28’0″

A8

Tại mũi Đại Lãnh, tỉnh Phú Khánh (nay thuộc Phú Yên)

12°53’8″

109°27’2″

A9

Tại Hòn Ông Căn, tỉnh Phú Khánh (nay thuộc Bình Định)

13°53’57″

109°21’0″

A10

Tại đảo Lý Sơn, tỉnh Nghĩa Bình (nay thuộc Quảng Ngãi)

15°23’1″

109°09’0″

A11

Tại đảo Cồn Cỏ, tỉnh Bình Trị Thiên (nay thuộc Quảng Trị)

17°10’0″

107°20’6″

⛵️⛵️ Đường đi đến điểm cơ sở A9Từ thành phố Quy Nhơn, băng qua cầu Thị Nại đến xã Nhơn Lý (khoảng 20km). Từ đây, bạn có thể thuê ghe hoặc cano để đến điểm A9.

Thêm cái hình chính chủ để biết tui đã đến.

-Việt An-

Vui lòng trích nguồn: "An Hằng's blog" khi đăng lại bài của blog này. Cảm ơn các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *