Ấn tượng vườn tháp ở ngôi chùa xưa nhất Bình Định

Chùa Thập Tháp thuộc thôn Vạn Thuận, xã Nhơn Thành, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, được xây dựng từ năm 1683. Đây được xem là ngôi tổ đình xưa nhất của Phật giáo Bình Định và là chùa tổ của phái Lâm Tế, tính đến nay đã qua 3 thế kỷ.

Đọc thêm: Chùa Thập Tháp – chốn thiêng tìm về

Toàn cảnh chùa Thập Tháp nhìn từ trên cao. Nơi có dòng chữ “Chùa Thập Tháp chính là vườn sen trước cổng chùa.

Đi vào cổng, rẽ sang bên phải chùa là vườn tháp rộng lớn với hơn 20 ngôi bảo tháp lớn nhỏ tàng lưu tro cốt của các vị trụ trì và chư tôn túc trong chùa. Mỗi tháp mang một hình dáng khác nhau, đều được xây trong thế kỷ 19 và 20.

Kiến trúc chung của các tháp là có tường bao, bức bình phong chắn phía trước, trụ biểu và linh thú đặt trên trụ.

Bức bình phong được đặt ở lớp ngoài cùng, sau lưng là 2 trụ biểu rồi mới đến tháp thờ. Trên bình phong thường trang trí những biểu tượng mang ý nghĩa may mắn, thanh tịnh. Trong hình bên dưới là bình phong đắp nổi hình chữ Vạn (卍).

Mách nhỏ cho bạn:

  • Chữ Vạn (卍) không phải là chữ viết, mà là biểu tượng quan trọng của đạo Hindu, Phật giáo Đại thừa và đạo Kỳ Na. “Vạn” là phiên âm tiếng Hán của chữ “Svastika” trong tiếng Phạn; trong đó chữ “sv” đọc là su – nghĩa là tốt lành; “asti” nghĩa là tồn tại; “ka” nghĩa là một sự vật, sự việc nào đó. Do vậy “Svastika” mang nghĩa là phúc lộc, an khang, may mắn, thành công, thịnh vượng. Hiện vật cổ xưa nhất có liên quan được xác định có niên đại lên đến 15.000 năm, do vậy có thể khẳng định biểu tượng này đã xuất hiện từ hàng ngàn năm trước công nguyên.
  • Trong Ấn Độ giáo (Hinduism), chữ Vạn đôi khi còn có thêm các chấm tròn trong các góc 1 phần tư. Đây được xem là biểu tượng tâm linh thiêng liêng thứ hai, chỉ đứng sau chữ Om (được kết hợp từ âm thanh của chữ A, U, M). Người Ấn Độ cho rằng biểu tượng này là sợi lông xoắn ở ngực của Vishnu (là Phạm Thiên, Tỳ Thấp Nô – thần bảo hộ trong Ấn Độ giáo và Bà la môn giáo), Krishna (là một vị thần chủ chốt và cũng được xem là một trong những thế thân mạnh mẽ nhất của Vishnu. Là vị thần của lòng trắc ẩn, tình yêu và trí tuệ).
      imageChữ Om trong Ấn Độ giáo
  • Trong Phật giáo, chữ Vạn là 1 trong 32 tướng tốt của Phật. Chữ Vạn ứng hiện trên ngực của Phật, biểu thị sự giác ngộ vẹn toàn, quan điểm sống Trung đạo, cởi mở của Phật giáo.

Trên các trụ biểu là linh thú đứng canh gác, được tạo hình sắc nét, uy nghiêm.

Các tháp được thiết kế theo kiểu hình hoa sen nhiều tầng theo số lẻ (3, 5, 7, 9 tầng), trên đỉnh tháp cũng đặt hoa sen bởi loài hoa này là biểu tượng của sự thanh cao theo triết lý nhà Phật.

Các tháp tập trung chủ yếu ven con đường nhỏ bao quanh chùa, một số tháp còn lại nằm rải rác phía sau hay ngay gần cổng phụ.

Đa số tháp được đặt nối tiếp nhau, trước mặt là ruộng lúa thơm ngát. 

Tháp này nằm gần cổng phụ, bước vào chùa là thấy ngay.

Ở nước ta không nhiều ngôi chùa có vườn tháp đặc biệt như thế này. Ngoài chùa Thập Tháp thì chỉ còn có vườn tháp ở chùa Bổ Đà (Bắc Giang) ở miền Bắc, chùa Thiên Ấn (Quảng Ngãi), chùa Từ Hiếu (Huế) ở miền Trung. Con đường mòn phía sau khu bảo tháp này dẫn lên tháp Bạch Hổ và tháp Hội Đồng, nằm trên đồi Long Bích. Tháp Bạch Hổ có liên quan đến truyền thuyết về con cọp trắng đến nghe kinh Phật ở chùa. Còn tháp Hội đồng để thờ binh lính chết trong trận chiến ở thành Hoàng đế giữa nhà Tây Sơn và nhà Nguyễn.

Mời bạn cùng ngắm một số bảo tháp rạng rỡ trong sắc xuân.

Tháp Trắng giữa những cành hoa sứ khẳng khiu.

Trong sắc non lộc vừng.

Hoa đậu anh đào trắng vương vấn trên bờ tháp.

Đọc thêm: Không gian xanh ở chùa Thập Tháp

Mách nhỏ cho bạn: 

  • Chùa Bổ Đà nằm trên núi Phượng Hoàng, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Chùa có từ thời nhà Lý (thế kỷ 11). Vườn tháp cổ ở đây đẹp và lớn nhất Việt Nam, rộng gần 8.000m2 với gần 100 ngôi tháp. Lễ hội chùa Bổ Đà được tổ chức từ ngày 15-19/2 âm lịch.
  • Chùa Thiên Ấn nằm trên đỉnh núi Thiên Ấn, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Chùa Thiên Ấn xây dựng từ cuối thế kỷ 17. Khác với chùa Bổ Đà, khu vườn tháp của chùa Thiên Ấn có kết cấu và hình dáng tương tự chùa Thập Tháp nhưng đơn giản hơn.
  • Chùa Từ Hiếu nằm ở phường Thủy Xuân, Tp. Huế, cách kinh thành khoảng 5km. Chùa được xây dựng năm 1843 (thời vua Tự Đức) trên nền một thảo am có từ thời vua Thiệu Trị. Khu tháp ở đây là sự kết hợp giữa kiến trúc Phật giáo và kiến trúc cung đình Huế.

-Việt An-

Vui lòng trích nguồn: "An Hằng's blog" khi đăng lại bài của blog này. Cảm ơn các bạn!

One comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *