Đổi vị với cháo dừa cá kho Quy Nhơn

“Trời đất, cô chưa ăn cháo dừa hả? Ngon lắm lận, hồi xưa có quán bán ở Chợ Lớn đó”. Con bé học trò ngạc nhiên hỏi đi hỏi lại khi tui bảo chưa hề nghe thấy “cháo dừa” hồi nào. Hoang mang thứ nhất là 2/3 đời người rồi mà chưa biết món ăn này. Hoang mang thứ hai là giờ tìm đâu ra để thử, khi mà khu chợ cũ ấy đã không còn từ gần 20 năm trước. Nhưng mà, chắc sự ham ăn của tui thấu tận trời xanh, nên một ngày nọ vừa dựng xe cái xịch trước Chợ Lớn mới, tui nghe tiếng rao lảnh lót “Ai cháo dừa không”. Đương nhiên là tui bay vô cái rột, dõng dạc gọi một tô. Té ra cái quán mà hồi giờ tui tưởng bán cháo trắng lại là bán cháo dừa. Quơi thiệt là ngố tàu.

Tô cháo dừa này đố bạn bao nhiêu tiền? Bật mí là 7k thôi nhen.

Cháo dừa vốn không phải đặc sản Quy Nhơn, cũng không được nhiều người biết đến. Thế nhưng quầy cháo dừa đó đã lặng lẽ tồn tại mấy chục năm nay ở một góc nhỏ trong thành phố, truyền từ đời mẹ sang đời con. Hồi đầu mẹ chị Hí bán trong Chợ Lớn, đến khi chợ cháy thì chuyển ra ngoài đường. Còn chị Hí dời xuống bán Chợ Lớn mới. Quầy đơn giản chỉ có chiếc bàn con đựng chén bát và nồi cháo nóng hổi đặt bên cạnh, không biển hiệu. Ai đi ngang mà con mắt ở trên chóp như tui là chắc cú bỏ qua luôn. Ấy thế mà đều đặn mỗi ngày, vẫn có rất nhiều khách quen ghé lại bởi đã ghiền vị cháo dừa đặc biệt nơi đây.

Cháo dừa nấu không khác gì cháo trắng, chỉ thêm công đoạn cuối cùng là thêm nước cốt dừa nạo vào nồi cháo. Thế nhưng, tỷ lệ pha nước cốt dừa ra sao, cho vào lúc nào để cháo không bị cháy khét và quá ngậy lại là bí quyết riêng hơn 50 năm đúc kết của mẹ chị Hí. Cháo nấu xong nhuyễn mịn, đặc sánh; ăn vào dậy vị béo và thoang thoảng mùi thơm của nước cốt dừa.

Nấu theo kiểu cháo trắng nên cháo dừa ăn với cá kho mới đúng vị, thường là cá cơm. Cá cơm phải kho lửa liu riu trên bếp than 5-6 tiếng đồng hồ cho săn chắc, thấm vị, vừa mặn vừa cay đúng kiểu xứ Nẫu. Hôm nào tới mùa cá nục nhỏ còn có thêm cá nục kho, ngon không kém. Cá nục to thì cắt lát, còn đến đúng mùa (khoảng tháng 4, 5) thì có cá nục chỉ nhỏ cỡ ngón tay, rất ngọt.

Địa chỉ: 2 mẹ con chia nhau ra bán ở 2 nơi.

  • Chị Hí bán trong Chợ Lớn Quy Nhơn (chợ mới), gần cổng chính đường Tăng Bạt Hổ, phía sau các quầy bán bánh hỏi, bún… Bán buổi sáng.
  • Mẹ chị Hí bán ở góc ngã tư Phan Bội Châu – Trần Quý Cáp (sát chợ cũ). Bán buổi sáng (6h30 – 9h) và buổi chiều (2h30 – 5h).

Bên cạnh quầy cháo dừa của mẹ chị Hí là quầy ốc gạo – món ăn thử thách lòng kiên nhẫn của hội chị em.

Giá cả: Ngoài cháo dừa, quầy của 2 mẹ con chị Hí còn bán thêm cháo đậu xanh. Ở Quy Nhơn thì bạn yên tâm với mức giá rẻ rề, chỉ 5-10k/bát cháo.

Cháo dừa cá cơm kho 10k

Cháo đậu xanh + cá nục kho 5k

Đọc thêm Top các quán cháo trắng giá rẻ ở Quy Nhơn

-Việt An-

Vui lòng trích nguồn: "An Hằng's blog" khi đăng lại bài của blog này. Cảm ơn các bạn!

2 comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *