Cây bông tai

Lần đầu tiên nhìn thấy em này ở nhà chị bạn, tui lại muốn rụng tim vì độ xinh xẻo của ẻm. Thiệt, sao tui có nhiều cái mê vậy chứ: mê hoa, mê trai đẹp, mê gái xinh. Mắc mệt hà.

Cây bông tai còn gọi là ngô thi, cỏ sữa, tên khoa học là Asclepias curassavica, thuộc chi Asclepias, loài Curassavica. Ngoài ra, tùy mỗi nước mà cây còn có nhiều tên gọi khác như Tropical milkweed, Annual milkweed, Scarlet milkweed, Blood flower, Sunset flower, Indian root, Swallow wort.

Bông tai là dạng cây thân thảo, sống lâu năm, cao từ 60 – 150cm. Lá mọc đối, hình dạng dài thon hẹp như ngọn giáo, cuống khá ngắn. Ngược lại, hoa bông tai mọc thành cụm và có cuống khá dài, xòe ra dạng tán. Nụ bông tai có 5 cánh, màu hồng sậm. Khi nở, mặt trong cánh hoa lại là màu đỏ cam tươi, cánh chuốt nhọn ở phần đầu. Phía trong cánh hoa đỏ là 5 cánh hoa màu vàng tươi hình dáng giống thỏi vàng mini, luôn hướng lên trên và có một vòi nhỏ – tui đoán là nhị hoa. Đây là điểm thú vị của hoa bông tai khi có dạng “hoa trong hoa”. Bởi vì càng nở, phần cánh đỏ càng xòe to và hướng đến sát cuống; lúc đó cánh đỏ giống như đài hoa và cánh vàng chính là bông hoa. Chính màu sắc sặc sỡ này nên cây bông tai thu hút khá nhiều ong bướm.

Quả bông tai là một túi to chứa rất nhiều hạt nâu, mỗi hạt đính kèm một nhúm lông trắng như dạng bồ công anh. Đặc điểm này khiến hạt bông tai được phát tán khá xa một cách tự nhiên nhờ gió.

Quả màu xanh và có kích thước khá to so với hoa
Trong quả chứa nhiều hạt có lông. Ảnh: internet

Đây cũng là loài cây có “biệt tài” xua đuổi một số loài sâu bọ, tạo thuận lợi cho các loài thực vật mọc gần chúng sinh sôi, phát triển, đặc biệt là các loài bọ bổ củi (họ Elateridae).

Xét về công dụng, cây bông tai được dùng làm thuốc chữa kiết lị, ỉa chảy, tẩy giun. Ngoài ra, nếu bôi nhựa bông tai trực tiếp lên mụn cơm vài lần mỗi ngày có thể trị được bệnh này. Tuy nhiên, mủ cây có thể gây ngộ độc cấp, hôn mê nếu lỡ nếm phải.

Hoa đẹp thường có độc. Nhiều nước vẫn trồng cây bông tai làm cảnh, cây giống và hạt giống được rao bán phổ biến trên mạng. Cứ trồng và chỉ cần cẩn thận là được, bạn nhé.

-Việt An-

Vui lòng trích nguồn: "An Hằng's blog" khi đăng lại bài của blog này. Cảm ơn các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *