Bên tán quế hoa

Tui đồ rằng ai đã từng lướt qua một tác phẩm ngôn tình Trung Quốc, kiểu gì cũng có cảnh lãng mạn dưới gốc hoa quế (桂花 guì huā). Hồi đầu tui tưởng đó là cây nguyệt quế hay cây quế có vỏ cay nồng, ai dè nó chính là cây mộc hương ở mình.

Dãy hoa mộc được trồng xen với dạ lý hương ngay trước nhà số 54 trong khu vực lăng Bác.

Cây mộc hương còn gọi là cây mộc, mộc tê, quế hoa; tên khoa học là Osmanthus Fragrans, hoặc Olea Fragans, thuộc họ Nhài (Oleaceae). Mộc hương còn được mệnh danh là cửu lý hương (hương thơm bay xa đến 9 dặm), thập lý phiêu hương (hương thơm phảng phất bay xa mười dặm), thu phong tống sảng (theo gió thu làm con người sảng khoái).

Tui không biết ai đã nghĩ ra những cái tên này, nhưng hoa mộc thơm là có thật. Mùi hương của nó ngọt ngào mà thoang thoảng mùi bông phấn. Tui không biết tả như thế nào cho chính xác nhất, nhưng tui cảm giác mùi hương này như một sự quyến rũ gợi cảm được bao phủ bên ngoài bởi nét ngây thơ dịu dàng. Hai dáng vẻ này không hề đối chọi mà lại rất cân bằng, khiến người ta cứ mê mẩn, sảng khoái. Không hề nói quá chứ tui đã dụ mấy nhỏ sinh viên đi cùng dí sát vào hít hà mấy lượt và ai cũng đều khen thơm.

Cây có nguồn gốc từ châu Á, hiện diện nhiều ở Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam. Nó là loại cây bụi nhỏ, thường cao khoảng 2-3m, đôi khi vài em lỡ đà có thể cao hơn. Thân cây có màu xám trắng và không hề liên quan gì đến loại vỏ quế cay nồng mà người ta hay bán. Lá thon dài, mọc đối, cuống ngắn, mép lá hay có răng cưa nhỏ, gân phụ thì chằng chịt như đường vân tay của tui vậy. Chùm hoa ngắn, mọc ở nách lá, cuống hoa cũng ngắn và bông hoa bé xíu như đầu ngón tay.

Lá có răng cưa xíu xiu thôi nè.

Hoa mộc có nhiều loại. Nguyệt quế: hoa màu vàng nhạt, thơm nồng. Tứ quý quế: lúc mới nở hoa có màu vàng, sau chuyển dần sang màu trắng, thơm nhẹ, ít hoa. Đan quế: hoa màu cam ngả sang đỏ, thơm nồng, ít hoa. Kim quế: hoa màu vàng kim, hoa to và dày, thơm nồng như đan quế. Ngân quế: hoa màu trắng bạc, thơm nhẹ hơn đan quế. Chu sa quế: hoa vàng, ở giữa có một chấm nhỏ màu đỏ tím, hoa nhỏ và thưa. Thu quế: có 2 màu là vàng và trắng, hoa nhỏ, thơm nồng. Đàn hương quế: hoa màu vàng, nhịu màu vàng đỏ, thơm nồng. (Đoạn này là tui đọc ở đâu đó mà không nhớ nguồn). 

Đan quế. Ảnh sưu tầm.

Nếu xếp theo thứ tự hương thơm thì các loại hoa màu vàng là đứng nhất, tiếp đến là kim quế, đan quế và cuối cùng là tứ quý quế.

Hoa mộc rải rác quanh năm nhưng nở rộ vào khoảng tháng 7-10. Lúc tui đến là tháng 12 nên chỉ còn sót lại vài bông, vì thế mùi thơm cũng chỉ quẩn quanh đám hoa chứ không lan xa.

Ở Việt Nam mình hầu như chỉ trồng hoa mộc làm cảnh. Còn bên Trung Quốc thì phổ biến hơn. Bạn nào xem phim nhiều có thể sẽ nghe nhắc đến bánh hoa quế (quế hoa cao) – chính là loại bánh được làm từ mật hoa mộc này đó. Ngoài ra hoa mộc này có thể sử dụng làm thuốc, dầu thơm…

-Việt An-

Vui lòng trích nguồn: "An Hằng's blog" khi đăng lại bài của blog này. Cảm ơn các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *